Người dân đi tiêm vaccine phòng dại tăng đột biến

Dù chưa phải cao điểm của bệnh dại, nhưng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023, các điểm tiêm chủng đã ghi nhận số người đến tiêm vaccine phòng dại do bị chó, mèo cắn tăng đột biến.

Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC cho biết, qua ghi nhận tại 101 trung tâm trên toàn quốc, lượng người đến tiêm vaccine phòng dại tăng hơn 300% so với tháng trước Tết. Đặc biệt, tại các trung tâm tiêm chủng VNVC khu vực miền Trung, Tây Nguyên số lượng người đến tiêm vaccine được ghi nhận rất cao.

Chú thích ảnh
Cách điều trị và dự phòng bệnh dại duy nhất và hiệu quả nhất là tiêm vaccine. Ảnh: VNVC

Tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh, trong tháng 1/2023 ghi nhận hơn 5.000 lượt tiêm vaccine dại, tăng 25% so với tháng 12/2022 và tăng 400% so với tháng 11/2022.

Bên cạnh đó, theo thống kê của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, trong dịp Tết vừa qua, bệnh viện tiếp nhận 1.900 ca tiêm vaccine ngừa bệnh dại; trong đó có 496 trường hợp tiêm mới và 1.365 trường hợp tiêm nhắc. Những trường hợp đến tiêm vaccine phòng dại tại bệnh viện đa số là bị chó, mèo cắn khi đi chúc Tết, một số trường hợp do các loài động vật khác cắn.

Theo BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC, chu kỳ tăng nhu cầu sử dụng vaccine dại vào mùa sớm hơn mọi năm và tăng cao ngay cả khi chưa phải cao điểm mùa nắng nóng.

BS.CKI Bạch Thị Chính cũng cho rằng, nguyên nhân người dân đi tiêm vaccine phòng dại sau Tết tăng là do trong dịp Tết nhiều người đi chúc Tết đã không may bị chó, mèo cắn, cào hoặc liếm vào vết thương hở; nhận thức của người dân về bệnh nguy hiểm này cũng đã tăng cao nên họ chủ động tìm đến trung tâm tiêm chủng để được tiêm vaccine kịp thời. 

Bên cạnh đó, trong các năm dịch COVID-19, người dân ít giao lưu đi lại nên nguy cơ bị chó, mèo cắn, cào, liếm ít hơn, tỷ lệ mắc dại và tiêm vaccine dại không có biến động mạnh.

Theo các bác sĩ, hiện nay bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy 100% người mắc bệnh dại sẽ tử vong khi đã xuất hiện các triệu chứng lâm sàng. Bên cạnh đó, hiện chưa có một bài thuốc đông y nào được nghiên cứu và công bố có thể chữa được bệnh dại, việc thực hiện các biện pháp này là không có tác dụng. Cách phòng ngừa và điều trị bệnh dại duy nhất là tiêm vaccine dại và huyết thanh kháng dại.

Bác sĩ Bạch Thị Chính khẳng định, sau khi bị động vật nghi dại cắn, cào, liếm phải tiêm ngừa dại càng sớm càng tốt để cơ thể kịp sinh kháng thể ngăn chặn sự tấn công của virus dại. Đặc biệt, vết thương ở đầu, mặt, cổ càng phải tiêm sớm nhất có thể vì đây là những vị trí gần với não bộ hoặc các bộ phận tập trung nhiều dây thần kinh như đầu chi, bộ phận sinh dục.

Một khi virus xâm nhập sâu vào não bộ, người bệnh sẽ có biểu hiện mất ngủ, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, sợ gió, mắt long sòng sọc, tăng tiết nước bọt, hạ huyết áp, không thể uống nước, không nuốt được, ăn uống trở nên cực kỳ khó khăn và tử vong chỉ sau 1 - 7 ngày kể từ khi phát bệnh.

Đan Phương/Báo Tin tức
VNVC cán đích 100 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc
VNVC cán đích 100 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc

Ngay trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Hệ thống tiêm chủng VNVC chào đón sự ra đời của trung tâm VNVC thứ 100. VNVC cũng khẳng định thêm năng lực lớn mạnh của hệ thống tiêm chủng dịch vụ hiếm có trên Thế giới với các nhà sản xuất vắc xin lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN