Nâng cao chất lượng, thái độ phục vụ bệnh nhân

Với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho người dân, ngành Y tế Quảng Ngãi đang nỗ lực phát huy lợi thế về chuyên môn, tích cực nâng cao dịch vụ khám, chữa bệnh; đồng thời đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện và khoa học, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của khám, chữa bệnh của nhân dân.

Chú thích ảnh
Công tác đón, tiếp bệnh nhân nhiệt tình, chu đáo.

Nâng cao chất lượng

Đầu tư cơ sở vật chất là một trong ba yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Năm 2023, toàn ngành Y tế Quảng Ngãi đã triển khai các dự án gồm: Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở; Dự án thành phần tỉnh Quảng Ngãi, với tổng mức đầu tư gần 10 triệu USD; Đầu tư sửa chữa, cải tạo, nâng cấp xây dựng cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị y tế của ngành Y tế, với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng,...

Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Phạm Minh Đức cho biết, nhằm đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân và giảm tải cho y tế tuyến trên, Sở Y tế đặc biệt chú trọng việc nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở y tế. Sở đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho các đơn vị trong ngành.

Để đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh có cơ hội được thụ hưởng, điều trị kỹ thuật cao ngay tại địa phương, không phải chuyển lên tuyến trung ương, trong năm 2022 và 2023, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đã triển khai 38 kỹ thuật cao, kỹ thuật mới. Năm 2023, Bệnh viện đã khám, điều trị cho khoảng 5.300 bệnh nhân bằng kỹ thuật cao.

Bà Đinh Thị Réo (trú tại huyện Sơn Hà) chia sẻ: "Trước đây, tôi thường xuyên ngất xỉu, sức khỏe suy kiệt. Sau khi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, tôi được các bác sĩ kết luận nhịp tim của tôi quá chậm nên chỉ định cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn. Nhờ đó, tôi không còn tình trạng khó thở, mệt mỏi. Hơn nữa, máy tạo nhịp có kích thước rất nhỏ gọn, không gây bất tiện gì trong sinh hoạt".

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi Lê Văn Thiều cho biết, triển khai các kỹ thuật cao đã giúp cho Bệnh viện điều trị kịp thời và thành công nhiều ca bệnh lạ, hiếm gặp, nguy hiểm đến tính mạng. Thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai ứng dụng những kỹ thuật mới, trong đó có kỹ thuật về đột quỵ - một kỹ thuật khó nhưng khi thực hiện thành công sẽ giúp người bệnh rất nhiều vì bệnh này có “thời gian vàng” rất ít.

Chú thích ảnh
Khám mắt cho bệnh nhân nhi.

Cơ sở y tế Thiện Nhân Quảng Ngãi lại được xem là cơ sở y tế có nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại bậc nhất miền Trung. Những thiết bị y tế tại đây gồm: Máy CT phổ 256 lát cắt đầu thu đá quý - GE thiết bị đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á giúp chẩn đoán rất sớm các bệnh lý tim mạch, mạch vành, ung thư, đột quỵ; máy MRI 3.0 Tesla Lumina Full Option (Siemens - Đức) giúp hỗ trợ khảo sát ung thư toàn thân, đột quỵ; máy siêu âm sản 4D giúp chẩn đoán chính xác vượt trội các bất thường bẩm sinh thai nhi; máy siêu âm tim 4D Vivid 95 có thể làm siêu âm tim 4D qua thành ngực giúp đánh giá toàn diện cấu trúc tim và chức năng tim,... Thạc sĩ, bác sĩ Ngô Đức Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Thiện Nhân Hospital, cho biết mong muốn mang những thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới về với Quảng Ngãi, nhằm giúp người dân được thụ hưởng những dịch vụ, kỹ thuật y tế chất lượng cao. Giờ đây, người dân Quảng Ngãi và các khu vực lân cận không còn phải đi xa, tốn nhiều chi phí và thời gian để kiểm tra sức khỏe mà có thể trải nghiệm những dịch vụ hiện đại, chất lượng cao ngay tại địa phương.

“Để làm chủ thiết bị, kỹ thuật, chúng tôi đã cử đội ngũ bác sĩ đi đào tạo, học tập tại các cơ sở y tế hàng đầu của Việt Nam và thế giới. Đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm và cố vấn chuyên môn hàng đầu trong các lĩnh vực này tại các bệnh viện lớn trên cả nước sẵn sàng hội chẩn khi gặp những bệnh lý khó, phức tạp”, ông Ngô Đức Hải nhấn mạnh.

Thay đổi thái độ phục vụ

Bên cạnh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, một trong những mục tiêu quan trọng của ngành Y tế tỉnh là đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế trong toàn ngành, hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân. Bởi phong cách và thái độ phục vụ tốt sẽ đem lại sự tin cậy, hợp tác, tuân thủ và chia sẻ từ bệnh nhân, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh.

Theo đó, ngành Y tế Quảng Ngãi đã phát động thi đua trong toàn ngành thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, quy tắc ứng xử, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế, xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch đẹp. Tất cả các cơ sở y tế đều niêm yết số điện thoại đường dây nóng và phân công người trực 24/7; triển khai đa dạng các hoạt động hỗ trợ người bệnh với tinh thần “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, chống độc, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi với đặc thù là khoa bệnh nặng, lại là bệnh nhi, công tác chăm sóc, điều trị vô cùng áp lực. Điều kiện phòng phải đảm bảo vô trùng nên hạn chế người nhà ra vào, phần việc chăm sóc, theo dõi trẻ dựa vào những điều dưỡng, y tá. Thời gian qua, sự tận tụy, kỹ càng của các y, bác sĩ được người nhà bệnh nhân đánh giá cao. Chị Huỳnh Thị Hà, (xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành) nhận xét: "Tôi thấy các y, bác sĩ chăm sóc các con rất tận tâm, nhiệt tình. Đối với những cháu gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các cô đã góp tiền mua bỉm, sữa cho các cháu. Dù con không may mắn khi vừa sinh ra đã mắc bệnh, nhưng tôi thấy rất an tâm khi con được các y, bác sĩ tận tình chăm sóc".

Chú thích ảnh
Các chuyên gia hướng dẫn các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi triển khai kỹ thuật mới, hiện đại.

Theo Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi Nguyễn Đình Tuyến, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về y đức và góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của cán bộ y tế, cùng với nỗ lực, nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ, cán bộ nhân viên bệnh viện đã quyết tâm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ bệnh nhân; đặt quyền lợi, sức khỏe của bệnh nhân làm tiêu chí phục vụ hàng đầu.

Những nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của ngành Y tế không chỉ khẳng định được vai trò quan trọng trong việc chăm lo sức khỏe nhân dân mà còn góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tiếp nối truyền thống của ngành Y tế tỉnh, những “chiến sĩ áo trắng” cùng đoàn kết, vượt khó để làm tròn sứ mệnh thiêng liêng là bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Phạm Minh Đức nhấn mạnh, để nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh, ngành Y tế tiếp tục đề ra 12 nhiệm vụ thời gian tới. Trọng tâm là ngành tiếp tục tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; đảm bảo về đầy đủ trang thiết bị, vật tư, thuốc để phục vụ nhân dân; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, không để dịch bệnh lớn bùng phát, lan rộng trên địa bàn. Ngành thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số và triển khai bệnh án điện tử, đảm bảo đến năm 2025 tất cả các bệnh viện tuyến tỉnh và trung tâm y tế tuyến huyện đều thực hiện bệnh án điện tử.

Bài và ảnh: Đinh Hương (TTXVN)
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa thăm và chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa thăm và chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), chiều 22/2, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đến thăm và chúc mừng bệnh viện Thể thao Việt Nam và bệnh viện đa khoa Tâm Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN