Lần đầu tiên số ca tử vong ở Mỹ do dùng thuốc quá liều đã giảm

Theo số liệu sơ bộ do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ công bố ngày 15/5, số ca tử vong do dùng thuốc quá liều tại nước này trong năm 2023 đã giảm 3% so với năm ngoái và xuống mức 107.543 ca.

CDC nhấn mạnh con số trên đánh dấu mức giảm lần đầu tiên kể từ năm 2018 trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden thúc đẩy các biện pháp giải quyết vấn đề nghiện thuốc và dùng thuốc quá liều.

Các bang Nebraska, Kansas, Indiana và Maine ghi nhận mức giảm từ 15% trở lên, chủ yếu là do thuốc giảm đau nhóm opioid. Trong khi đó, các bang Alaska, Washington và Oregon báo cáo mức tăng đáng chú ý ít nhất 27% so với năm 2022.

Dữ liệu mới cũng cho thấy số ca tử vong liên quan đến thuốc giảm đau nhóm opioid đã giảm từ 84.181 ca năm 2022 xuống 81.083 ca vào năm ngoái. Trong giai đoạn đó, số ca tử vong do cocaine tăng từ 28.441 ca lên 29.918 ca. Số người dùng thuốc kích thích tâm thần, trong đó có methamphetamine, tăng từ 35.550 người lên 36.251 người.

Trong một tuyên bố, Tiến sĩ Deb Houry phụ trách chuyên môn y tế của CDC nhấn mạnh số liệu thống kê cho thấy vẫn có tới hơn 100.000 người tử vong do dùng thuốc quá liều trong năm ngoái. Điều đó đồng nghĩa vẫn còn nhiều gia đình mất đi những người thân do vấn đề này. Mặc dù vậy, tiến bộ đạt được trong 12 tháng qua sẽ tiếp thêm động lực cho các nhân viên y tế tiếp tục thực hiện chiến dịch nhằm xóa bỏ tình trạng dùng thuốc quá liều.

Fentanyl là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Số ca tử vong do dùng thuốc quá liều, chủ yếu là thuốc giảm đau mạnh Fentanyl, tại nước này lần đầu tiên vượt mốc 100.000 ca vào năm 2021 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 dẫn đến tình trạng cô lập ngày càng lớn giữa những người dùng thuốc và sự gián đoạn của các dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp.

Theo số liệu của Chính phủ Mỹ, sự sẵn có ngày càng tăng của các loại thuốc như fentanyl và các loại thuốc tổng hợp liều cao đã khiến tình trạng dùng thuốc quá liều trở nên nghiêm trọng hơn.

Minh Tâm (TTXVN)
Số người chết vì dùng thuốc quá liều trong một năm ở Mỹ cao chưa từng thấy
Số người chết vì dùng thuốc quá liều trong một năm ở Mỹ cao chưa từng thấy

Ước tính có khoảng 100.000 người Mỹ đã tử vong do sử dụng thuốc quá liều trong một năm, kỷ lục chưa từng thấy mà giới chức y tế cho rằng có liên quan đến đại dịch COVID-19 và nguồn cung thuốc ngày càng nguy hiểm hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN