Lần đầu tiên phẫu thuật thành công bệnh nhân ung thư tuyến giáp tái phát tại Đà Nẵng

Các bác sỹ Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng lần đầu tiên phẫu thuật thành công bệnh nhân ung thư tuyến giáp tái phát, xâm lấn vào lòng khí quản. Bệnh nhân là anh Huỳnh Thanh Hùng, 32 tuổi, trú tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp cho bệnh nhân Huỳnh Thanh Hùng. 

Trước đó, ngày 12/4, anh Hùng nhập viện trong tình trạng ho ra máu. Trước đây, anh Hùng có tiền sử bị ung thư tuyến giáp và đã phẫu thuật cắt giáp toàn phần và nạo hạch cổ. Bác sỹ chẩn đoán anh Hùng bị ung thư tuyến giáp kích thước khoảng 2,5cm x 1,5cm, xâm lấn 4 sụn khí quản đoạn thấp, gây hẹp 3/4 lòng khí quản và có nguy cơ vỡ u gây suy hô hấp. Bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào.

 Ngày 20/4, dưới sự hỗ trợ của bác sỹ Nguyễn Hữu Hòa, Chuyên gia hỗ trợ cho Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng thì kíp mổ đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân. Các bác sỹ đã cắt bỏ phần khí quản bị hẹp và nối hai đầu khí quản lành để làm thông đường thở cho bệnh nhân.

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Liên, Trưởng Khoa ngoại 2, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, đây là ca mổ khó, phức tạp, nguy cơ tử vong cao nên cần có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa. Kíp phẫu thuật và gây mê phải nắm vững kỹ thuật mổ cũng như chuyên môn cả hai chuyên nghành khác nhau mới triển khai được những ca bệnh khó, phức tạp như ca này.


Hiện sức khỏe của anh Hùng đã ổn định, không còn ho ra máu, cổ bệnh nhân có thể cử động bình thường. Ngày 7/5, anh Hùng đã được xuất viện.

Tin, ảnh: Đinh Văn Nhiều (TTXVN)
Phát triển loại thuốc chẩn đoán sớm ung thư vú
Phát triển loại thuốc chẩn đoán sớm ung thư vú

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Michigan (Mỹ) đang phát triển một loại thuốc có khả năng giúp chẩn đoán sớm ung thư vú. Hiện các thí nghiệm trên chuột đối với loại thuốc này đã thành công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN