Kịp thời cấp cứu người phụ nữ bị vỡ túi phình mạch não

Bà L.T.B (63 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau đầu dữ dội, lơ mơ, yếu nửa người bên phải. Các bác sĩ cho biết, bà B. có nguy cơ tử vong cao nếu không được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Chiều 24/6, ThS.BS. Phạm Định Chương, khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, kết quả kiểm chụp CT scan sọ não cho thấy, bệnh nhân B. bị vỡ túi phình mạch não. Đây là trường hợp đột quỵ não rất nặng và nguy hiểm, người bệnh có nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Chương thăm khám cho người bệnh trước khi xuất viện.

"Trước tình trạng của bệnh nhân, chúng tôi nhanh chóng tiến hành can thiệp nội mạch cấp cứu để tắc túi phình mạch máu não ngăn chặn không cho máu chảy ra trong não của người bệnh. Người bệnh được thực hiện thủ thuật loại bỏ túi phình mạch não bằng hệ thống máy DSA 2 bình diện mới và hiện đại nhất hiện nay. Sau một tiếng can thiệp, túi phình đã được tắc hoàn toàn”, bác sĩ Chương cho biết thêm.

Theo bác sĩ, phình mạch máu não là hiện tượng thành mạch máu giãn khu trú tạo thành hình túi hoặc hình thoi. Dưới tác dụng của áp lực lên thành mạch máu, túi phình có thể gia tăng kích thước theo thời gian, gây chèn ép các tổ chức quan trọng xung quanh túi phình. Biến chứng nguy hiểm nhất của túi phình mạch máu não là túi phình có thể vỡ và gây ra xuất huyết dưới nhện với tỉ lệ tử vong cao, từ 25 - 50%, có thể lên đến trên 80% nếu túi phình tái vỡ lần hai.

Sau can thiệp, bà B. tiếp tục được điều trị hồi sức thần kinh tích cực và vật lý trị liệu thường xuyên. Sau gần 2 tuần điều trị, người bệnh đã có thể tự đi lại nhẹ nhàng, hết triệu chứng đau đầu. Kết quả chụp CT Scan kiểm tra sau đó cho thấy máu trong khoang dưới nhện đã được hấp thu gần hoàn toàn.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, đột quỵ có thể diễn ra bất ngờ mà không có dấu hiệu gợi ý trước. Mỗi năm, đơn vị tiếp nhận hơn 1.500 trường hợp và điều trị thành công hàng trăm ca can thiệp đột quỵ.

Bác sĩ Phạm Định Chương khuyến cáo, người bệnh khi xuất hiện một trong các triệu chứng như: đột ngột đau đầu dữ dội, nôn mửa, lơ mơ, yếu liệt tay chân, nói đớ, méo miệng, cần nhanh chóng nhập viện trong thời gian sớm nhất (trong khoảng 4,5 giờ kể từ khi khởi phát triệu chứng đầu tiên) để các bác sĩ kịp thời thăm khám, thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng phù hợp để chẩn đoán bệnh sớm và điều trị kịp thời, giúp giảm tỷ lệ tử vong và tránh được nguy cơ tàn phế về sau.

Đan Phương/Báo Tin tức
Giảm bớt gánh nặng tài chính nhờ Quỹ từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ
Giảm bớt gánh nặng tài chính nhờ Quỹ từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ

Tối 15/6, tại Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ tổ chức Lễ tổng kết chuỗi hoạt động từ ngày 8 - 15/6 mang tên “Vì bệnh nhân nghèo đột quỵ - Vì cuộc sống tươi đẹp hơn”, nhằm quyên góp cho “Quỹ từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”. Tổng số tiền thu được gần 500 triệu đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN