Không chủ quan, lơ là trong phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Sáng 14/6, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh Hậu Giang tổ chức Mít tinh hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 14.

Chú thích ảnh
Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu. 

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh Hậu Giang cho biết, Hậu Giang là tỉnh nằm trong nhóm có số ca mắc sốt xuất huyết thấp của khu vực và chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Tuy nhiên, sốt xuất huyết là bệnh chưa có thuốc để điều trị đặc hiệu nên không thể chủ quan, lơ là trong phòng, chống, đặc biệt, hiện đang bước vào mùa mưa, tình hình dịch sốt xuất huyết sẽ diễn biến phức tạp.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, thủ trưởng các sở, ban, ngành phát huy vai trò thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người, tăng cường phối hợp với ngành Y tế phát động chiến dịch toàn dân diệt muỗi, diệt lăng quăng tại nơi làm việc, nơi sinh sống; thực hiện tổng vệ sinh môi trường tại nơi làm việc, trường học. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Y tế, các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường truyền thông trên các hệ thống thông tin về phòng, chống sốt xuất huyết và các loại dịch bệnh khác; tuyên truyền tại các hộ gia đình và cộng đồng bằng nhiều hình thức để người dân tích cực hưởng ứng, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng trong công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, góp phần bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của người dân.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, địa phương huy động mọi nguồn lực tăng cường tuyên truyền sâu rộng, vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên tích cực tham gia hoạt động tổng vệ sinh môi trường, chủ động thực hiện biện pháp phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Sở Y tế g chỉ đạo các đơn vị triển khai ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn; giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân; nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất, xử lý triệt để ngay khi phát hiện các ổ dịch trong vòng 48 giờ, không để dịch bệnh bùng phát và lan rộng ra cộng đồng. Ngành chức năng tổ chức triển khai phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại các địa phương có yếu tố nguy cơ cao; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất cho công tác cấp cứu, điều trị và đáp ứng với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Theo ông Nguyễn Thanh Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế, để thực hiện tốt công tác phòng, chống sốt xuất huyết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các địa phương sẽ tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, diệt muỗi; phối hợp các cơ quan thông tin đại chúng triển khai tuyên truyền để người dân hưởng ứng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc và xử lý triệt để các ổ dịch khi phát hiện. Các đơn vị thực hiện tốt công tác thu dung, điều trị, cấp cứu bệnh nhân; công tác vệ sinh môi trường, không để lây nhiễm chéo tại các cơ sở y tế.

Chú thích ảnh
Các đơn vị diễu hành tuyên truyền phòng, chống sốt xuất huyết. 

Các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Hậu Giang diễn ra từ ngày 15 - 21/6. Dịp này, các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ y tế, cộng tác viên sẽ vận động, tuyên truyền để người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng đến 100% hộ gia đình; chủ động tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống để lăng quăng, muỗi không phát triển.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 90 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có ca tử vong. Hậu Giang có số ca mắc đứng thứ 19/20 tỉnh, thành phố phía Nam.

Tin, ảnh: Hồng Thái (TTXVN)
Sóc Trăng: Không chủ quan với bệnh sốt xuất huyết
Sóc Trăng: Không chủ quan với bệnh sốt xuất huyết

Để chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, nhất là những tháng cao điểm mùa mưa, ngành Y tế tỉnh Sóc Trăng thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Với phương châm phòng bệnh là chính và ngành chuyên môn cũng không chủ quan trước diễn biến bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN