Đại hội Đại biểu toàn quốc CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam lần thứ II

Ngày 5/6, Đại hội Đại biểu toàn quốc Câu lạc bộ (CLB) Điều dưỡng trưởng Việt Nam khóa II, nhiệm kỳ 2024-2029 được tổ chức tại Hà Nội; với sự đồng hành của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) và các đơn vị tài trợ.

Chú thích ảnh
  Đại hội Đại biểu toàn quốc CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam khóa II. 

Phát biểu tại Đại hội, BS CKII Hoàng Văn Thành, Chủ tịch CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam cho biết: “Đại hội lần thứ II CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam có nhiệm vụ rất quan trọng là phát huy dân chủ, trí tuệ; các đại biểu cùng tham gia đóng góp cho dự thảo báo cáo chính trị của Đại hội; thảo luận, đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đã đạt được, những nguyên nhân, hạn chế trong chỉ đạo thực hiện Nghị quyết đại hội lần thứ nhất, qua đó xác định mục tiêu, phương hướng, giải pháp phù hợp, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của hội viên. Đại hội có trách nhiệm lưạ chọn các đồng chí hội viên tiêu biểu, có phẩm chất chính trị, đủ năng lực đảm nhận nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo công tác Câu lạc bộ nhiệm kỳ 2024-2029”.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Điều dưỡng là một nghề cao quý, đòi hỏi không chỉ kiến thức chuyên môn vững vàng, mà còn phải có tình yêu thương, sự tận tâm và tinh thần trách nhiệm cao. Những đóng góp thầm lặng, nhưng vô cùng to lớn của các điều dưỡng đã chứng minh rằng, điều dưỡng không chỉ là một nghề, mà còn là một sứ mệnh cao cả, mang lại niềm tin và hy vọng cho người bệnh và cộng đồng.

Lực lượng điều dưỡng với trên 150.000 điều dưỡng, hộ sinh; chiếm trên một nửa tổng số công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế Việt Nam. Việc quản lý lực lượng điều dưỡng này cần phải có một hệ thống người quản lý, lãnh đạo điều dưỡng với yêu cầu cao về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng quản lý tốt.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng đề nghị Lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, lãnh đạo các sở Y tế, Bệnh viện, trường đào tạo điều dưỡng, quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động của CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam và hệ thống điều dưỡng trưởng, giảng dạy điều dưỡng tại đơn vị.

“Trong 5 năm tới, ngành y tế Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức triển khai hàng loạt các văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện hiệu quả các quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh trong đó có lĩnh vực điều dưỡng”, Chủ tịch CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam Hoàng Văn Thành khẳng định.

Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam được thành lập ngày 23/4/2019, nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, hỗ trợ hoạt động có hiệu quả của hội viên là những người đang làm công tác lãnh đạo, quản lý, đào tạo điều dưỡng trong cả nước.

Trải qua một nhiệm kỳ đầu tiên với rất nhiều khó khăn, thách thức trong đó phải kể đến bệnh dịch COVID-19, thiên tai diễn biến phức tạp, sự chuyển đổi mạnh mẽ về đào tạo, chuyển đổi số và về các quy định, chính sách liên quan đến điều dưỡng.

Tuy nhiên CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam đã vượt qua các khó khăn thách thức, tích cực phát huy những thuận lợi, tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, các đơn vị để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ nhất.

Chú thích ảnh
Tại Đại hội, CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược với các tổ chức quốc tế và Việt Nam.

Trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu toàn quốc Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam khóa II, cũng diễn ra Hội nghị khoa học Điều dưỡng quốc tế lần thứ nhất với chủ đề: Lãnh đạo, quản lý và đào tạo điều dưỡng thời kỳ chuyển đổi số.

Ban tổ chức đã chọn lựa hơn 20 báo cáo có giá trị liên quan đến: Kinh nghiệm đào tạo, sử dụng điều dưỡng trưởng, đào tạo điều dưỡng chuyên khoa trong và ngoài nước thời kỳ chuyển đổi số; chăm sóc đa ngành, với sự phối kết hợp chặt chẽ giữa dinh dưỡng lâm sàng, kiểm soát nhiễm khuẩn với điều dưỡng trong quản lý và cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh toàn diện theo định hướng của Bộ Y tế.

Các diễn giả là các Giáo sư điều dưỡng đến từ các trường đào tạo điều dưỡng, các bệnh viện của Mỹ, Úc và các nhà quản lý, giảng dạy điều dưỡng đến từ các cơ sở khám, chữa bệnh, các trường đào tạo điều dưỡng của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Các đơn vị đồng hành cùng Đại hội.

Đại diện các đơn vị đồng hành cùng CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam, ông Lê Văn Đức, Giám đốc Marketing kênh Y tế, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) cho biết: “Hoạt động hợp tác và đồng hành cùng CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong sứ mệnh nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị bệnh nhân tại các đơn vị y tế, đặc biệt là đối tượng trẻ em và người cao tuổi. Liên tục trong 17 năm qua, Vinamilk đã vinh dự là đơn vị sáng lập và duy trì hoạt động Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam mang đến gần 43 triệu ly sữa đến hơn nửa triệu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; hợp tác tổ chức các chương trình nhằm thực hiện mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho 1 triệu người cao tuổi Việt Nam; hỗ trợ chương trình mổ tim cho các bệnh nhân, bệnh nhi nghèo trên cả nước…”.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Hà Nội nâng cao chất lượng điều dưỡng tại các cơ sở y tế
Hà Nội nâng cao chất lượng điều dưỡng tại các cơ sở y tế

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có 14.100 điều dưỡng thuộc 2 khối công lập và ngoài công lập, trong đó phần lớn công tác tại các bệnh viện, còn lại ở các trung tâm y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN