Châu Âu đối mặt với vi khuẩn siêu kháng thuốc mới

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) cảnh báo về sự gia tăng đáng kể các ca nhiễm vi khuẩn Klebsiella pneumoniae (hvKp) kháng nhiều loại kháng sinh tại khu vực này, theo đó có nguy cơ làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do vi khuẩn này gây ra.

Theo báo cáo của ECDC, từ năm 2021 đến nay, số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) ghi nhận trường hợp nhiễm hvKp thuộc chủng di truyền 23 đã tăng từ 4 lên 10. Số ca nhiễm được báo cáo cũng tăng vọt 12 lần, lên đến 143 trường hợp.

Đặc biệt, chủng vi khuẩn này ngày càng sở hữu nhiều gene kháng lại carbapenem, nhóm kháng sinh cuối cùng được sử dụng để điều trị các nhiễm trùng nghiêm trọng. Theo ECDC, người nhiễm vi khuẩn này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như áp xe gan di căn, viêm phổi và áp xe phổi.

Báo cáo của ECDC đặc biệt nhấn mạnh ngoài nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, người trưởng thành khỏe mạnh cũng cần đặt biệt chú ý khi có những trường hợp nhiễm khuẩn này song không thể điều trị.
ECDC cảnh báo nguy cơ cao vi khuẩn lan rộng trong môi trường bệnh viện dù đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa. 

Trong bối cảnh đó, ECDC khuyến cáo tăng cường các biện pháp phòng chống và kiểm soát nhiễm trùng tại các cơ sở y tế, đồng thời thiết lập năng lực xét nghiệm đủ mạnh để phát hiện các ca nhiễm hvKp, bao gồm giải trình tự toàn bộ bộ gene.

Lan Phương (TTXVN)
Phát hiện kháng sinh mới có khả năng tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc mạnh
Phát hiện kháng sinh mới có khả năng tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc mạnh

Một nhóm nhà khoa học tại Mỹ và Thụy Sĩ vừa phát triển một kháng sinh mới có khả năng tiêu diệt hiệu quả vi khuẩn Acinetobacter baumannii, hay còn gọi là CRAB, vốn có khả năng kháng thuốc mạnh và gây tỷ lệ tử vong cao ở bệnh nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN