Cảnh báo tình trạng bị rắn cắn gia tăng trong mùa mưa

Ngày 29/5, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh đã đưa ra cảnh báo tình trạng lượng người nhập viện vì bị rắn cắn trong mùa mưa gia tăng.

Theo Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, hàng năm, khi bước vào mùa mưa là mùa sinh sôi phát triển của rất nhiều loại rắn độc, cũng là thời điểm số lượng người phải nhập viện do rắn cắn gia tăng. Cụ thể, thời gian gần đây tại bệnh viện, không riêng người lớn nhập viện vì bị rắn cắn, mà bệnh viện còn tiếp nhận nhiều trường hợp là trẻ em. Đa số bệnh nhân nhập viện đều bị rắn lục đuôi đỏ cắn. 

Chú thích ảnh
Bé gái 4 tuổi bị rắn lục đuôi đỏ cắn vào chân khi đi qua bãi cỏ cùng với người thân. Ảnh: BV

Mới đây, khoa Cấp cứu phối hợp với khoa Nhi đã cấp cứu cho bé gái 4 tuổi bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Bé gái này được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu cùng với một con rắn đã bị đập chết.

Bé gái nhập viện trong tình trạng lo sợ, quấy khóc do đau nhức, sưng phù, bầm da và chảy máu tại vết cắn vùng cổ chân trái. Ngay lập tức, bé được các bác sĩ truyền giảm đau để ổn định tâm lý. Kíp trực cũng nhanh chóng hội chẩn cùng bác sĩ chuyên khoa Nhi và thống nhất chuyển bé lên phòng săn sóc đặc biệt tại khoa Nhi để truyền huyết thanh kháng nọc rắn cùng loại.

BS.CKI. Huỳnh Trung Hiếu, chuyên khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh cho biết, sau khi truyền 6 lọ huyết thanh kháng nọc rắn, hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, vết cắn giảm sưng, không còn chảy máu, các xét nghiệm rối loạn đông máu có chiều hướng cải thiện tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

“Tiên lượng rắn độc cắn tuỳ thuộc theo loại rắn độc và lượng độc chất vào cơ thể, vị trí cắn và cách sơ cứu tại chỗ. Tuy nhiên, đối với trẻ em bị rắn cắn thường bị nặng hơn người lớn do cân nặng của trẻ em thấp hơn”, bác sĩ Huỳnh Trung Hiếu cho biết.

Theo đó, bác sĩ Hiếu khuyến cáo, người dân cần lưu ý đề phòng rắn lục đuôi đỏ cắn trong mùa mưa tới. Nếu di chuyển ban đêm, cần có đèn pin soi hai bên lối đi để kịp thời phát hiện rắn ở ven đường đi, nên ngủ mùng để vừa tránh muỗi đốt vừa tránh rắn và các côn trùng khác tấn công, thường xuyên phát quang bụi rậm, giữ vệ sinh nhà cửa thông thoáng.

Khi bị rắn cắn, để làm chậm hấp thu nọc rắn vào cơ thể, nạn nhân ngồi im và đặt tay, chân bị cắn thấp hơn tim; rửa sạch vết thương; băng chặt chân, tay bị cắn với băng vải, băng bắt đầu từ phía vị trí vết cắn đến gốc chi để hạn chế hấp thu độc chất theo đường bạch huyết; nẹp cố định chi bị cắn và nhanh chóng chuyển nạn nhân đến bệnh viện.

Tuyệt đối không rạch da, hút nọc độc bằng miệng hay giác hút… vì những cách này không có hiệu quả, thậm chí có thể gây nhiễm trùng, tăng sự hấp thu nọc độc và chảy máu tại chỗ.

Đan Phương/Báo Tin tức
Cảnh giác bị rắn lục đuôi đỏ cắn trong mùa thu hoạch cà phê
Cảnh giác bị rắn lục đuôi đỏ cắn trong mùa thu hoạch cà phê

Tây Nguyên đang bước vào mùa thu hoạch cà phê, cũng là mùa sinh sôi của các loài rắn. Từ đầu tháng 9 đến nay, tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tục tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp bị rắn độc cắn với các triệu chứng từ nhẹ đến nặng; trong đó có loài rắn lục đuôi đỏ rất độc thường xuất hiện trên tán của cây cà phê.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN