Các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị tim mạch của Việt Nam đã vươn tầm thế giới

Trong 2 ngày 10 và 11/5, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị khoa học với chủ đề “Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch năm 2024”.

Chú thích ảnh
Một báo cáo viên trình bày tại Hội nghị. Ảnh: TTXVN phát

Tại Hội nghị, các chuyên gia khẳng định, các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị tim mạch của Việt Nam đã ngang bằng với các nước trong khu vực và vươn tầm thế giới, giúp người bệnh không cần ra nước ngoài điều trị.

Phát biểu tại Hội nghị, Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trương Quang Bình, nguyên Phó Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, Việt Nam làm chủ được nhiều kỹ thuật tiên tiến trong điều trị bệnh tim mạch. Các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị tim mạch của Việt Nam ngang bằng với các nước trong khu vực và vươn tầm thế giới với đầy đủ các loại thuốc điều trị, những phương tiện và kỹ thuật tiên tiến nhất được áp dụng thành công, giúp người bệnh không cần ra nước ngoài điều trị, không phải chịu đựng các ca mổ lớn, giảm thiểu rủi ro và nhanh chóng bình phục.

Chú thích ảnh
Chuyên gia quốc tế trình bày báo cáo tại Hội nghị. Ảnh: TTXVN phát

Hội nghị “Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch năm 2024” cập nhật nhiều tiến bộ trong điều trị tim mạch với các chuyên đề về suy tim, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, bệnh tim bẩm sinh, bệnh van tim, bệnh động mạch chủ, rối loạn nhịp tim, rối loạn lipid máu, tim mạch can thiệp sang thương mạch vành phức tạp, tim mạch can thiệp mạch ngoại biên, hồi sức tim, bệnh cơ tim, phục hồi chức năng tim mạch, phòng ngừa tiên phát bệnh tim mạch do xơ vữa, siêu âm tim trong thực hành lâm sàng, thuyên tắc phổi, huyết khối tĩnh mạch sâu, gene và bệnh tim mạch… Đặc biệt, nhiều kỹ thuật mới như thay van động mạch chủ, thay van động mạch phổi qua ống thông và các kỹ thuật can thiệp động mạch vành tiên tiến được các chuyên gia thực hiện, truyền hình trực tiếp đến Hội nghị để các đại biểu cùng thảo luận, trao đổi kinh nghiệm. Hội nghị còn có các phiên thực hành siêu âm đánh dấu mô cơ tim, thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu.

Bên cạnh việc cập nhật về phương pháp điều trị, các chuyên đề về chẩn đoán, phòng ngừa, quản lý bệnh tim mạch cũng là một điểm nhấn quan trọng của Hội nghị năm nay. Trong đó, các bài báo cáo liên quan đến gen di truyền là điểm mới, thể hiện xu hướng tác động vào các hệ gen để chẩn đoán, dự phòng bệnh tim mạch tốt hơn. Không chỉ tập trung điều trị cho người bệnh trong bệnh viện, các chương trình quản lý người bệnh về tới cộng đồng, đặc biệt là người bệnh suy tim có ý nghĩa quan trọng nhằm chăm sóc toàn diện, duy trì hiệu quả điều trị cũng như phòng ngừa các biến cố nguy hiểm cho người bệnh.

Chú thích ảnh
Hội nghị thu hút 1.500 đại biểu tham gia. Ảnh: TTXVN phát

Hội nghị khoa học thường niên về tim mạch của Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015. Hội nghị năm nay bao gồm 240 bài báo cáo của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch - chuyển hóa của Việt Nam và quốc tế. Hội nghị thu hút hơn 1.500 đại biểu đến tham dự trực tiếp, cùng chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật những phương pháp, kỹ thuật y học tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực nội tim mạch, can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim mạch người lớn và phẫu thuật tim mạch trẻ em.

Đinh Hằng (TTXVN)
Bác sĩ Việt Nam được tiếp cận kỹ thuật mới điều trị bệnh tim mạch
Bác sĩ Việt Nam được tiếp cận kỹ thuật mới điều trị bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Chính vì mức độ nguy hiểm của căn bệnh này, rất nhiều nghiên cứu trên thế giới tập trung vào cải tiến các phương pháp chẩn đoán, điều trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN