Ca ghép thận thành công đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 9/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cho bệnh nhân nam V.D.K (34 tuổi, ngụ tại Bến Tre). Đây là bước tiến dài của y tế vùng sau quá trình hơn ba năm bệnh viện chuẩn bị về cơ sở pháp lý, đội ngũ chuyên môn, cơ sở vật chất và trang thiết bị…

Bác sỹ Chuyên khoa II Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, đây là ca lấy ghép thận cùng huyết thống (anh ruột hiến thận cho em ruột) cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối với sự hỗ trợ của đoàn chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy. Với sự thành công của ca lấy ghép này, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trở thành trung tâm ghép thận thứ 26 tại Việt Nam.

Ngày 25/4/2024, hơn 20 bác sỹ, nhân viên y tế của bệnh viện bao gồm các ê-kíp lấy thận, rửa thận, ghép thận đã phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ với sự hỗ trợ trực tiếp của Phó Giáo sư, bác sỹ Thái Minh Sâm (Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy) và ê-kíp của Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau 5 giờ phẫu thuật, ca ghép thận đã thành công, nước tiểu xuất hiện sau khi nối niệu quản.

Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của người hiến, người nhận đều ổn định và được tiếp tục theo dõi, điều trị tại khu chăm sóc đặc biệt. Hai tuần sau phẫu thuật, người hiến thận đã bình phục và trở lại cuộc sống bình thường. Người nhận thận sức khỏe cũng ổn định, các chỉ số cận lâm sàng tiến triển thuận lợi, các chức năng thận đã phục hồi gần như bình thường.

Bác sỹ Chuyên khoa II Phạm Thanh Phong cho biết thêm, thành công của ca ghép thận đã đánh dấu cột mốc đặc biệt quan trọng trong phát triển chuyên môn tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Ghép thận là kỹ thuật đặc biệt, chỉ được thực hiện ở các trung tâm y tế lớn có chuyên môn và kỹ thuật cao. Triển khai được kỹ thuật này đòi hỏi sự phát triển đồng bộ của rất nhiều chuyên khoa như: Nội Thận - Thận nhân tạo, Ngoại Thận - Tiết niệu, Gây mê hồi sức, phẫu thuật mạch máu cùng hệ thống cận lâm sàng hỗ trợ. Về nhân sự, Bệnh viện đã đào tạo 18 bác sỹ, 21 điều dưỡng, kỹ thuật viên từ ngoại khoa đến nội khoa, gây mê hồi sức, theo dõi chăm sóc và điều trị bệnh sau ghép.

Thời gian tới, đơn vị sẽ cố gắng mỗi tháng thực hiện một ca ghép thận cho các bệnh nhân có nhu cầu trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện, thêm 3 cặp trường hợp khác đã đăng ký thực hiện các quy trình để hiến và ghép thận tại bệnh viện. Các trường hợp này sẽ được tư vấn kỹ; đồng thời thực hiện các xét nghiệm sàng lọc, đánh giá khả năng phù hợp để xem xét chỉ định ghép thận.

Thành công của ca ghép thận mở đầu cho những bước tiến vững chắc trong hành trình làm chủ các kỹ thuật khó, hiện đại và chuyên sâu của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ; khẳng định vị thế là đơn vị tuyến cuối trực thuộc Bộ Y tế tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho người dân trong vùng, giúp người bệnh có cơ hội điều trị tốt nhất, tiếp cận những kỹ thuật cao, hiện đại.

Ánh Tuyết (TTXVN)
Kỳ vọng từ ca cấy ghép thận lợn sang người đầu tiên
Kỳ vọng từ ca cấy ghép thận lợn sang người đầu tiên

Các bác sĩ ngày 21/3 thông báo họ đã thực hiện ca ghép thận biến đổi gien đầu tiên từ lợn sang người còn đang sống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN