Bốn người bị chó dại tấn công ở Đắk Lắk

Ngày 27/6, thông tin từ Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác nhận có 4 trường hợp người dân cùng sinh sống trên địa bàn phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, bị chó dại tấn công. Ngành Y tế phối hợp với Chi cục Thú y đã nhanh chóng triển khai các biện pháp để phòng, tránh sự lây lan của bệnh dại.

Theo bác sỹ Võ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột, vào lúc 11 giờ ngày 24/6, bà Đ.T.T đang hái rau bên vườn thì bị một con chó không rõ nguồn gốc tấn công và bị cắn vào ngực trái. Tiếp đó, vào lúc 17 giờ 30, bà N.T.T đi ra trước cổng nhà để vứt rác thì bị con chó nêu trên tấn công và bị cắn vào bắp tay của cánh tay bên phải.

Liên tiếp cùng ngày, có thêm hai trường hợp cũng bị con chó nêu trên tấn công tại các vị trí cánh tay, ngón tay, cẳng chân.

Đến ngày 26/6, con chó được phát hiện đã chết và được Chi cục Thú y vùng V lấy mẫu làm xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút dại.

Sau khi bị chó dại tấn công, 4 trường hợp bị cắn nêu trên đều đã đi tiêm huyết thanh và vaccine phòng dại vào ngày 25/6. Các mũi tiếp theo vào ngày 28/6 và các ngày 2/9 và 23/7.

Ngay sau khi ghi nhận vụ việc, Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột đã phối hợp với chính quyền địa phương, Trạm Y tế, Thú y phường, Y tế tổ dân phố điều tra, xác minh các trường hợp bị chó dại cắn, tuyên truyền người dân theo dõi đàn chó, mèo nuôi; thực hiện tiêm phòng đầy đủ theo khuyến cáo của Thú y; tuyên truyền người dân khi bị chó mèo cào, cắn nhanh chóng liên hệ Trạm Y tế để được hướng dẫn xử trí.

Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột kiến nghị, Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã, phường tăng cường công tác phòng chống bệnh dại và chỉ đạo Trạm Thú y thành phố tổ chức tiêm phòng vaccine dại cho những hộ gia đình có nuôi chó, mèo. Trạm Y tế phường Tân Lợi cần theo dõi sát tình hình sức khỏe các trường hợp bị chó dại cắn; vận động tuyên truyền để họ thực hiện tiêm phòng đủ liều; theo dõi tình hình bệnh dại trên địa bàn toàn phường; thực hiện truyền thông kiến thức phòng, chống bệnh dại cho tất cả các hộ gia đình, đặc biệt hộ gia đình có nuôi chó, mèo…

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay, địa phương ghi nhận 5 người tử vong do bệnh dại, trong đó huyện Krông Pắc 3 người, Krông Búk 1 người và Cư M’gar 1 người.

Nguyên Dung (TTXVN)
Hai tháng sau khi bị chó cắn, cụ bà nguy cơ tử vong vì bệnh dại
Hai tháng sau khi bị chó cắn, cụ bà nguy cơ tử vong vì bệnh dại

Bị chó con cắn, chủ quan không tiêm phòng dại, cụ bà 72 tuổi mắc bệnh dại nguy kịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN