Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Số ca mắc tay chân miệng phân bố rải rác ở 26 quận, huyện. Một số địa phương có nhiều bệnh nhân là: Bắc Từ Liêm, Mê Linh, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai... Đáng chú ý, trong tuần ghi nhận 1 ổ bệnh tay chân miệng tại xã Vân Hòa (huyện Ba Vì) với 2 ca bệnh. Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 424 trường hợp mắc tay chân miệng, không có trường hợp tử vong, tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Tay chân miệng là bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao do các nhóm virus khác nhau gây ra, chủ yếu là nhóm virus Enterovirus. Bệnh có khả năng bùng phát thành dịch nếu không được kiểm soát tốt do dễ dàng lây từ người sang người thông qua đường tiếp xúc.

Cũng trong tuần qua, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 7 trường hợp mắc ho gà tại các quận, huyện: Ba Đình, Cầu Giấy, Đông Anh, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Thạch Thất, Thanh Xuân, tương đương với số ca ghi nhận của tuần trước đó, không có trường hợp tử vong. Như vậy, cộng dồn từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 39 trường hợp mắc ho gà tại 18 quận, huyện. Bệnh nhân phần lớn là trẻ em dưới 3 tháng tuổi (chiếm 65%), chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ (chiếm 72%).

Ngoài ra, trên địa bàn thành phố ghi nhận 52 trường hợp mắc thủy đậu, tăng 1 trường hợp so với tuần trước; không ghi nhận các dịch bệnh khác như: sởi, rubella, uốn ván, não mô cầu, viêm não Nhật Bản; có 14 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm 2 trường hợp so với tuần trước.

Để ngăn ngừa dịch bệnh gia tăng, thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm tại cộng đồng và các cơ sở khám, chữa bệnh được phân cấp nhằm nắm bắt tình hình, tổ chức điều tra, xử lý kịp thời ca bệnh, ổ bệnh. Đồng thời, thành phố tăng cường giám sát công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng tại hai huyện: Ba Vì và Đông Anh; tập huấn, hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh tay chân miệng cho cán bộ y tế các quận, huyện, thị xã. Ngành Y tế tiếp tục phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong trường học, cơ sở giáo dục; tuyên truyền cho phụ huynh học sinh đưa trẻ đi tiêm chủng vaccine đầy đủ, đúng lịch để phòng bệnh. Ngành Y tế thường xuyên phối hợp với ngành Thú y để theo dõi tình hình dịch trên động vật, đặc biệt là cúm gia cầm và bệnh dại; triển khai các hoạt động liên ngành về phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Tuyết Mai (TTXVN)
Hà Nội: 124 ca tay chân miệng trong tuần qua
Hà Nội: 124 ca tay chân miệng trong tuần qua

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ 29/3 - 5/4/2024), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 ca mắc tay chân miệng (tăng 47 ca so với tuần trước đó). Đây là tuần thứ 3 liên tiếp, số ca mắc tay chân miệng tại Hà Nội gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN