Báo động đỏ và phối hợp liên viện cứu sống nhiều gặp tai nạn nghiêm trọng​

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh đã cấp cứu thành công nhiều trường hợp nguy kịch nhờ quy trình báo động đỏ và phối hợp liên viện.

Cụ thể, tối 28/4, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận 1 trường hợp đến cấp cứu tại bệnh viện vì bị dao đâm ở vùng ngực và vùng bụng ngay vị trí gan. Nạn nhân nhập viện trong tình trạng bứt rứt, môi tím tái, chi mát, mạch tứ chi khó bắt, huyết áp khó đo, nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời.

Ngay lập tức, ê-kíp trực đã xử trí băng ép các vết thương cầm máu, đặt nội khí quản, truyền dịch chống sốc, truyền máu, truyền adrenaline, đồng thời kích hoạt báo động đỏ liên viện với Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Trưng Vương. Chỉ trong vòng 30 phút, ê-kíp cấp cứu Bệnh viện Nhân dân 115 đã có mặt trực tiếp tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để tham gia phẫu thuật. Sau 1 giờ hồi sức tích cực, nạn nhân được chuyển vào phòng mổ với sự hội chẩn từ xa với ê-kíp cấp cứu của Bệnh viện Trưng Vương. Các bác sĩ đã phẫu thuật khâu vết rách ở phổi, cầm máu động mạch gian sườn, khâu cơ hoành và nhu mô gan bị rách. Nạn nhân sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115 để tiếp tục điều trị trong tình trạng ổn định.

Rạng sáng 29/4, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tiếp nhận 2 trường hợp là công an và dân quân tự vệ bị thương khi đang làm nhiệm vụ. Các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp nguy kịch với vết thương phức tạp và sâu ở vùng cổ, chảy máu nhiều, tình trạng xấu dần, huyết áp tụt…Ê-kíp trực đã nhanh chóng hội chẩn và kích hoạt báo động đỏ, chuyển phòng mổ tối khẩn. Sau nhiều giờ phẫu thuật, khâu cầm máu và hồi sức, 2 nạn nhân đã dần ổn định.

Trước đó, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã phối hợp Bệnh viện Nhi đồng Thành phố xử trí một trường hợp trẻ em bị hóc dị vật đe doạ tính mạng. Ngày 26/4, một bé trai 8 tháng tuổi nhập viện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng khó thở, có cơn tím tái. Các bác sĩ xác định trẻ có dị vật đường thở, tuy nhiên việc nội soi phế quản lấy dị vật bất thành do dị vật nằm sâu trong phế quản thùy dưới bên phải. Sau khi hội chẩn liên viện, lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 đã cử bác sĩ mang theo hệ thống nội soi phế quản bằng ống soi mềm và các thiết bị cần thiết để hỗ trợ. Sự phối hợp của các bác sĩ 2 bệnh viện đã giúp lấy thành công dị vật là phần cuống của trái xoài trong phế quản của bé trai ra ngoài.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, quy trình báo động đỏ tại các bệnh viện công lập và ngoài công lập ở Thành phố được ban hành từ năm 2016 nhằm nâng cao năng lực hồi sức của các bệnh viện cũng như huy động sự phối hợp khẩn cấp của nhiều chuyên khoa, bệnh viện trong việc cứu sống người bệnh. Sự chuẩn bị và phản ứng nhanh chóng của đội ngũ nhân viên y tế trong bất cứ thời gian nào, kể cả các dịp lễ, Tết cũng như sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bệnh viện đã chứng minh hiệu quả của quy trình báo động đỏ, giúp cứu sống nhiều bệnh nhân trong các tình huống khẩn cấp.

Đinh Hằng  (TTXVN)
Báo động đỏ toàn viện cứu sống sản phụ hai lần ngừng tuần hoàn
Báo động đỏ toàn viện cứu sống sản phụ hai lần ngừng tuần hoàn

Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, sau 10 ngày được các y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nỗ lực cứu chữa, điều trị, một sản phụ 2 lần ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung đã hoàn toàn tỉnh táo, sức khỏe ổn định, giao tiếp tốt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN