Bãi bỏ nhiều thủ tục hành chính trong công tác khám sức khỏe

Ngày 26/3, Bộ Y tế có văn bản số 1435/BYT-KCB yêu cầu thủ trưởng các đơn vị: Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, viện… phổ biến, quán triệt, hướng dẫn, kiểm tra các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền thực hiện một số nội dung thay đổi tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023. Đây là những thay đổi liên quan trong triển khai thực hiện việc khám và cấp giấy khám sức khỏe nói chung.

Chú thích ảnh
Khám chữa bệnh cho người dân tại cơ sở y tế. Ảnh tư liệu: TTXVN

Cụ thể, theo quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-VPCP ngày 31/10/2017 của Văn phòng Chính phủ “Hướng dẫn về nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính", ngày 6/2/2024, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định số 295/QĐ-BYT "Về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành và bị bãi bỏ thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Bộ Y tế quy định tại Thông tư số 32/2023/TT-BYT 31/12/2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chi tiết một số điều của Luật bệnh, chữa bệnh".

Theo đó, bãi bỏ những thủ tục hành chính như: Cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho thuyền viên làm việc trên tàu biển Việt Nam; Khám sức khỏe định kỳ cho thuyền viên làm trên tàu biển Việt Nam; Cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe; Khám sức khỏe định kỳ cho người lái xe ô tô; Cấp giấy khám sức khỏe cho người từ đủ 18 tuổi trở lên, người chưa đủ 18 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự và Khám sức khỏe định kỳ. Bộ Y tế cho biết, các thủ tục trên là quy trình, kỹ thuật chuyên môn được cán bộ y tế triển khai thực hiện theo chức năng nhiệm vụ được phân công thực hiện theo quy định tại khoản 20, Điều 2, Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023.

Các thủ tục về Công bố cơ sở đủ điều kiện thực hiện khám sức khỏe lái xe theo thẩm quyền của Bộ Y tế và các Bộ, ngành khác và theo thẩm quyền của Sở Y tế cũng bị bãi bỏ do đã được quy định tại Quyết định số 159/QĐ-BYT (ngày 18/1/2024) của Bộ Y tế “Về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành, thủ tục hành chính bị thay thể và bãi bỏ thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Bộ Y tế và Nghị định số 96/2023/NĐ-CP “Quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh".

Ngọc Bích (TTXVN)
Năm 2024, Hà Nội đặt mục tiêu 88% người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ
Năm 2024, Hà Nội đặt mục tiêu 88% người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ

Theo Kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 10/1/2024 của UBND, Hà Nội triển khai thực hiện công tác dân số và phát triển năm 2024 nhằm ổn định quy mô dân số, duy trì vững chắc mức sinh thay thế; giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN