Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2:

Bác sỹ trẻ tận tâm, cứu sống nhiều ca chấn thương sọ não

Dù tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ nhưng bác sỹ Trần Xuân Thương (sinh năm 1994, Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên) đã được lãnh đạo tin tưởng giao nhiệm vụ phẫu thuật viên chính ở một mảng khó là cấp cứu chấn thương sọ não.

Tận tình chăm sóc và kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân, bác sỹ Thương luôn không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Trần Xuân Thương thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân bị chấn thương sọ não. Ảnh: TTXVN phát

Giỏi chuyên môn, ham học hỏi

Phẫu thuật cấp cứu chấn thương sọ não là một mảng khó, đòi hỏi bác sỹ phẫu thuật không chỉ có chuyên môn cao mà còn cần nhiều kinh nghiệm. Bác sỹ Trần Xuân Thương công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên từ năm 2018. Đến năm 2020, anh đã trở thành phẫu thuật viên chính ở mảng này. Dù còn “trẻ tuổi nghề” nhưng anh luôn được lãnh đạo Bệnh viện tin tưởng giao nhiệm vụ “đứng chính” ở nhiều ca phẫu thuật cấp cứu chấn thương sọ não nặng, giúp nhiều bệnh nhân “thoát cửa tử”.

Khoa Ngoại thần kinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên hiện có 7 bác sỹ; trong đó có 2 bác sỹ được đào tạo chuyên khoa I trở lên. Hiện nay, nhiều trường hợp chấn thương sọ não khi đưa đến Bệnh viện trong tình trạng rất nặng. Do vậy, các bác sỹ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác điều trị. Bác sỹ Thương đã nhiều lần hỗ trợ đồng nghiệp ngay trong đêm hoặc ngoài giờ làm việc. 

Vừa qua, một trường hợp bị tai nạn được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên trong tình trạng lơ mơ, liệt mặt bên phải, đồng tử mắt phải giãn, yếu nửa người bên trái; tiên lượng nặng. Sau khi hội chẩn và giải thích cho người thân, bác sỹ Trần Xuân Thương cùng với bác sỹ gây mê hồi sức và ê-kíp phòng mổ của Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu trong hơn một giờ đồng hồ. Nhờ được can thiệp kịp thời, sau phẫu thuật, nạn nhân đã tỉnh táo.

Bác sỹ Trần Xuân Thương cho biết, trường hợp này có lượng máu tụ rất nhiều gây chèn ép trong não bộ, biểu hiện lâm sàng là yếu nửa người, đồng tử bên phải giãn nhẹ so với bên còn lại. Nếu không phẫu thuật cấp cứu kịp thời, khối máu tụ ngoài màng cứng của nạn nhân tiếp tục chèn ép gây thiếu máu não, dẫn đến tổn thương tế bào não; tổn thương càng nhiều thì di chứng càng nặng nề.

Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp bị chấn thương sọ não nặng, nguy hiểm đến tính mạng được bác sỹ Thương cùng đội ngũ y, bác sỹ Khoa Gây mê hồi sức và ê-kíp phẫu thuật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cứu sống. Bác sỹ Thương chia sẻ, sau khi được đào tạo chuyên môn trong nhà trường, anh đã quay về quê hương để cống hiến sức trẻ cho công tác khám, chữa bệnh, giúp đỡ nhiều người dân tại địa phương. Anh chọn làm việc ở Khoa Ngoại thần kinh của Bệnh viện để có thể điều trị cho những trường hợp chấn thương sọ não cần được phẫu thuật trong thời gian sớm nhất, tránh những di chứng về sau. Hiện nay, anh tiếp tục học tập, nâng cao kiến thức để có thể tham gia phẫu thuật chính ở các ca chấn thương cột sống.

Tận tình với người bệnh

Không chỉ giỏi về chuyên môn, bác sỹ Trần Xuân Thương còn được đánh giá là người có thái độ phục vụ, chăm sóc bệnh nhân tận tình. Anh luôn quan tâm, hỗ trợ những bệnh nhân nghèo, là đồng bào dân tộc thiểu số để mọi người yên tâm điều trị. Nhiều bệnh nhân sau khi khỏi bệnh đã xem bác sỹ Thương như người thân.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Trần Xuân Thương thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: TTXVN phát

Bác sỹ Trần Xuân Thương chia sẻ, bệnh nhân của Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên đa dạng về lứa tuổi, trình độ và địa vị xã hội. Do vậy, anh luôn linh hoạt trong cách chăm sóc, điều trị và có cách ứng xử hài hòa với mọi người. Qua đó, các bệnh nhân yên tâm điều trị, có thiện cảm với đội ngũ y, bác sỹ và tin tưởng vào công tác khám, chữa bệnh của Bệnh viện.

Ông Đặng Sĩ Hòa (thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) cho biết, ông có con bị chấn thương sọ não nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Với trình độ chuyên môn cao, bác sỹ Trần Xuân Thương đã tận tình cứu chữa cho con ông. Đến nay, tình trạng sức khỏe của cháu đã ổn định. Bác sỹ Thương luôn thăm khám nhiệt tình, có mặt mọi lúc khi bệnh nhân cần và luôn có cử chỉ, lời nói nhẹ nhàng với người bệnh.

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, bác sỹ Thương còn là Bí thư Chi đoàn khối Ngoại của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Anh tích cực tham gia nhiều phong trào như: Cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số; hiến máu nhân đạo vì bệnh nhân.

Theo bác sỹ Chuyên khoa I Bùi Anh Hòa, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, chuyên ngành Ngoại thần kinh là chuyên khoa khó và là Khoa “non trẻ” của bệnh viện. Thời gian phẫu thuật một ca cấp cứu chấn thương sọ não thường kéo dài, tỷ lệ thành công thấp. Một số trường hợp dù phẫu thuật thành công cũng để lại di chứng suốt đời. Do vậy, bác sỹ là phẫu thuật viên chính ở khoa phải có trình độ chuyên môn cao. Bác sỹ Trần Xuân Thương luôn cố gắng học hỏi, sẵn sàng tham gia phẫu thuật khi có bệnh nhân, kịp thời cứu sống nhiều trường hợp bị chấn thương sọ não nặng. Bác sỹ Thương còn tham gia phẫu thuật và nhận chuyển giao kỹ thuật từ các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy để áp dụng khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trong quá trình công tác, bác sỹ Trần Xuân Thương nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên và các tổ chức. Tuy nhiên đối với anh, phần thưởng lớn nhất chính là sự tin tưởng, yêu quý của bệnh nhân và đồng nghiệp.

Tường Quân (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Mở rộng mô hình bác sĩ trẻ tình nguyện đến các khu vực khó khăn
TP Hồ Chí Minh: Mở rộng mô hình bác sĩ trẻ tình nguyện đến các khu vực khó khăn

Ngày 16/2, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đoàn công tác Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã đến thăm, bàn giao các bác sĩ trẻ tình nguyện đợt 10 tại trạm y tế xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh). Đây là hoạt động nằm trong Chương trình nâng cao năng lực y tế xã đảo Thạnh An, do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phát động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN