Bác sĩ khuyến cáo cẩn trọng khi mua, sử dụng các loại thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 27/6, tình trạng sức khỏe bệnh nhân V.T.Q.Đ. (15 tuổi, ngụ thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) bị sốc phản vệ nặng sau khi ăn bánh Trung thu không rõ nguồn gốc đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo, tiếp xúc tốt và được xuất viện.

Trước đó, chiều tối 24/6, bệnh nhân V.T.Q.Đ. nhập viện trong tình trạng tím tái, bất tỉnh. Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó bệnh nhân có ăn hai chiếc bánh Trung thu được mua trên mạng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Sau khi ăn bánh, bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng tím tái và được người nhà đưa đi cấp cứu.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng và được chỉ định thực hiện các biện pháp cấp cứu khẩn cấp. Sau 2 giờ hồi sức tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, chỉ số sinh tồn dần ổn định, mạch cải thiện.

Bác sĩ Chuyên khoa I Hoàng Thanh Bình, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark cho biết, sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, diễn biến cực kỳ nhanh chóng, có thể gây tử vong chỉ trong vài phút nếu không được xử lý kịp thời. Bác sĩ khuyến cáo, người dân cẩn trọng khi mua và sử dụng các loại thực phẩm, nhất là các loại bánh, kẹo không có nguồn gốc rõ ràng. Trường hợp người có tiền sử dị ứng thực phẩm cần kiểm tra kỹ thành phần của sản phẩm trước khi sử dụng.

Khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường như nổi mẩn, ngứa, khó thở, buồn nôn, đau bụng… người dân cần đưa đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời, hạn chế những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Lê Xuân (TTXVN)
Ngăn chặn, xử lý các vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc
Ngăn chặn, xử lý các vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc

Ngày 21/6, Cục Quản lý thị trường Phú Thọ cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành tiêu hủy 338 kg nội tạng động vật, chân bò, chân lợn các loại không đảm bảo an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN