10 công trình tiêu biểu được trao Giải 'Thành tựu y khoa Việt Nam' năm 2022

Chiều 23/2, Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (VOH) và Sở Y tế Thành phố phối hợp tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Thành tựu Y khoa Việt Nam” năm 2022 cho 10 công trình, dự án tiêu biểu.

Chú thích ảnh
Tập thể Bệnh viện Nhi đồng 1 nhận giải thưởng “Thành tựu y khoa Việt Nam” năm 2022.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp Giải thưởng “Thành tựu y khoa Việt Nam” được tổ chức, tôn vinh những cống hiến của cán bộ nhân viên ngành Y tế trong công tác chăm sóc, sức khỏe nhân dân.

Ông Lê Công Đồng, Giám đốc Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Giải thưởng “Thành tựu y khoa Việt Nam” năm 2022 được triển khai từ tháng 7/2022 và nhận được sự tham gia của các cơ sở y tế trong cả nước. Hội đồng thẩm định chuyên môn đã thống nhất 15 đề cử có giá trị cao vào vòng chung khảo. Thông qua bình chọn của gần 40.000 tin nhắn đến tổng đài 8136 và trên Facebook “Thành tựu y khoa Việt Nam”, Ban Tổ chức chọn ra 10 thành tựu y khoa ấn tượng năm 2022 để trao giải.

“Năm nay Giải thưởng có chủ đề  "Hướng về y tế cộng đồng", vinh danh những thành tựu y khoa mà đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam đã dày công nghiên cứu, áp dụng hiệu quả trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho cộng đồng”, ông Lê Công Đồng thông tin.

Chú thích ảnh
Tập thể Bệnh viện Nhân Ái nhận giải thưởng “Thành tựu y khoa Việt Nam” năm 2022.

10 thành tựu được xướng tên cho Giải thưởng “Thành tựu y khoa Việt Nam” năm 2022 gồm: Mô hình chăm sóc bệnh nhân hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại cộng đồng; Mô hình chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS toàn diện tại Bệnh viện Nhân Ái, Dự án Cấp cứu trầm cảm; Chăm sóc người bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tại cộng đồng; Câu lạc bộ Hy vọng đồng hành cùng trẻ mồ côi do COVID-19; Đưa công nghệ AI chẩn đoán X-quang phổi phục vụ người dân xã đảo Thạnh An; Trả lại giọng nói, nụ cười cho 10.000 trẻ sứt môi, hở vòm; Phát hiện chùm ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên; Công nghệ giải trình tự gene phát hiện sớm dịch bệnh; Hội chẩn từ xa hỗ trợ trạm y tế.

Chia sẻ khi nhận giải thưởng, bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu, Bệnh viện Nhi đồng 1, đơn vị thực hiện dự án “Trả lại giọng nói, nụ cười cho 10.000 trẻ sứt môi, hở vòm” cho biết, đây là niềm vui của tất cả nhân viên Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi đồng 1 vì những nỗ lực trong suốt 10 năm qua đã được ghi nhận. Giải thưởng chính là động lực để tập thể y, bác sĩ tiếp tục sứ mệnh trả lại giọng nói, nụ cười cho các thiên thần bé thơ, bởi vẫn còn rất nhiều trẻ sinh ra bị dị tật sứt môi, hở vòm trong cộng đồng.

“Chúng tôi hy vọng Giải thưởng sẽ lan tỏa ra cộng đồng và ngày càng có nhiều mạnh thường quân chung tay hỗ trợ gia đình trẻ em bị sứt môi, hở vòm, bởi việc điều trị rất lâu dài và tốn kém”, bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu mong mỏi.

Chú thích ảnh
Giao lưu cùng các đơn vị nhận giải thưởng “Thành tựu y khoa Việt Nam” năm 2022.

Tại Lễ trao Giải, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh biểu dương những nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên ngành Y tế cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Theo ông Dương Anh Đức, giải thưởng “Thành tựu y khoa Việt Nam” là hoạt động có ý nghĩa tôn vinh các hoạt động ứng dụng khoa học kỹ thuật, tinh thần sáng tạo của người thầy thuốc luôn hướng đến mục tiêu tất cả vì sức khỏe của người bệnh.

“Đây là giải thưởng có ý nghĩa lớn không chỉ tiếp thêm "lửa" động viên đối với các thầy thuốc có những sáng tạo trong y học, mà còn là sự tri ân sâu sắc của xã hội với các thiên thần blouse trắng”, ông Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Đinh Hằng (TTXVN)
Cải tiến chất lượng là nhiệm vụ 'sống còn' của các bệnh viện khi tự chủ tài chính
Cải tiến chất lượng là nhiệm vụ 'sống còn' của các bệnh viện khi tự chủ tài chính

Cải tiến chất lượng là nhiệm vụ “sống còn” của các bệnh viện trong bối cảnh tự chủ tài chính hiện nay. Đây là nhận định được đưa ra tại Hội nghị Cải tiến chất lượng bệnh viện trong thời đại mới do Bộ Y tế phối hợp cùng Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Y tế toàn cầu Nhật Bản (National Center for Global Health and Medicine - NCGM) tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, ngày 23/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN