Trao tặng 31 xe ô tô thư viện lưu động cho các thư viện tỉnh, thành

Lễ trao tặng xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho 31 thư viện tỉnh/thành đã diễn ra tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (số 51, phố Ngô Quyền, Hà Nội) vào sáng 20/9.

Chú thích ảnh
Đại biểu tham quan xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Cụ thể, Tập đoàn Vingroup đã trao tặng 31 xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho 31 thư viện tỉnh/thành trong nước. Mỗi xe thư viện lưu động đều được trang bị hơn 4.500 cuốn sách, một máy chủ, sáu máy tính xách tay, một tivi, một bộ máy chiếu- màn hình chiếu, một máy phát điện, một ổn áp, một loa tăng âm, 100 chiếc ghế nhựa, năm chiếc dù cỡ lớn...

Bên cạnh đó, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã vận động Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ (D&L) tài trợ phần mềm quản lý thư viện, vận động các nguồn khác tài trợ tài liệu điện tử, sách nói phục vụ cho người khiếm thị và phim tư liệu.

Việc trao tặng các xe thư viện lưu động nằm trong dự án hỗ trợ các thư viện tỉnh, thành phố phương tiện vận chuyển chuyên dụng trong phục vụ lưu động, hướng tới cộng đồng. Chương trình này được mang tên Dự án Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện “Ánh sáng tri thức” do Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) thực hiện.

Chú thích ảnh
Trên mỗi xe được trang bị hơn 4.500 cuốn sách, 1 máy chủ, 6 máy tính xách tay, 1 ti vi, 1 bộ máy chiếu, 1 máy phát điện và nhiều thiết bị khác. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Từ ngày 16-19/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lớp tập huấn sử dụng xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho cán bộ của 31 thư viện tỉnh/thành được tiếp nhận trong năm 2019 nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Dự án. Nội dung tập huấn bao gồm các chuyên đề thiết thực, sát thực tế, cho các thư viện nắm bắt được kiến thức, kỹ năng vận hành và nhanh chóng triển khai hoạt động phục vụ bạn đọc.

Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Vũ Dương Thúy Ngà cho biết: Dự án xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện “Ánh sáng tri thức” đã góp phần đắc lực cho việc "xóa đói thông tin, xóa mù công nghệ", nâng cao mức hưởng thụ của người dân ở nông thôn vùng sâu, vùng xa, tạo môi trường cho trẻ em có thêm nhiều sách hay, sách đẹp, góp phần bồi dưỡng thêm hứng thú đọc sách, kỹ năng đọc sách để các em áp dụng vào học tập...

Trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, 13 thư viện các tỉnh, thành đã tổ chức 850 đợt luân chuyển phục vụ cho hơn hai triệu lượt người đọc với hơn 4,5 triệu lượt sách, báo; hơn 500.000 lượt sử dụng máy tính và truy cập internet;  hơn 700.000 lượt xem phim; 200 cuộc trưng bày, triển lãm lưu động được tổ chức.

 

Phương Lan (TTXVN)
Trao tặng 8 xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho các địa phương
Trao tặng 8 xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho các địa phương

Sáng ngày 18/4/2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ trao tặng xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho 8 thư viện tỉnh, gồm: Lạng Sơn, Điện Biên, Hòa Bình, Ninh Bình, Nam Định, Quảng Bình, Lâm Đồng và Cà Mau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN