Trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho đoàn viên, thanh niên

Ngày 16/3, tại huyện Nam Sách, Công an tỉnh và Tỉnh đoàn Hải Dương phối hợp tổ chức chương trình tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quý I/2024 cho đoàn viên, thanh niên. Trên 1.000 đoàn viên, thanh niên và người dân huyện Nam Sách tham gia chương trình.

Chú thích ảnh
Các đại biểu trải nghiệm thoát nạn qua hệ thống cầu dây nghiêng. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Theo đó, các đoàn viên, thanh niên được cập nhật kiến thức về phòng cháy, chữa cháy tại địa phương; nghe giới thiệu mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy; được trang bị kiến thức, hướng dẫn kỹ năng xử lý ban đầu khi phát hiện đám cháy, cũng như các kỹ năng thoát nạn; thực hành sử dụng các phương tiện chữa cháy...

Bày tỏ hứng thú vì lần đầu tiên được tham gia hoạt động trải nghiệm này, em Vương Tuấn Đức, học sinh lớp 11C Trường Trung học Phổ thông Nam Sách II cho biết em được hướng dẫn về kỹ năng sử dụng hai loại bình chữa cháy, cũng như kỹ năng thoát nạn bằng nệm hơi... Sau khi tham gia, em thấy việc tìm hiểu về phòng cháy, chữa cháy rất quan trọng, bản thân cần có ý thức hơn để tự trang bị kiến thức, cũng như giúp đỡ cho người khác khi xảy ra cháy.

Chú thích ảnh
Các đại biểu trải nghiệm thoát nạn qua đệm hơi. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Bí thư Đoàn trường Trung học Phổ thông Nam Sách II Nguyễn Thị Thu cho biết: Chương trình tuyên truyền, thực hành, trải nghiệm rất thiết thực, ý nghĩa, giúp đoàn viên, thanh niên có những kiến thức bổ ích, từ đó có thể trở thành những tuyên truyền viên tích cực, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương nâng cao hiểu biết cho nhân dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Đại tá Lê Quý Thường, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương nêu rõ: Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật, kiến thức về phòng cháy, chữa cháy cho các cơ quan, tổ chức, nhân dân với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ, tuyên truyền miệng, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về phòng cháy, chữa cháy trong các khu dân cư, chung cư, trong các khu công nghiệp, các cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy, chữa cháy, các cơ sở giáo dục được coi trọng, đẩy mạnh. Cùng đó, việc đào tạo, hướng dẫn huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở và dân phòng được các cấp, ngành, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thường xuyên quan tâm, chỉ đạo tổ chức thực hiện. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã chủ động đổi mới nội dung, biện pháp tuyên truyền, kịp thời cung cấp nhiều thông tin, tình hình cháy, nổ ở địa phương thông qua các cơ quan thông tin đại chúng.

Chú thích ảnh
Các đại biểu trải nghiệm xe thang cứu hộ của lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Những năm gần đây, tình hình cháy nổ trên địa bàn có xu hướng gia tăng. Năm 2023, toàn tỉnh xảy ra 37 vụ cháy làm 2 người chết, gây thiệt hại trên 1,7 tỷ đồng. Thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Hải Dương đã triển khai 2 đợt tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, mang lại hiệu quả rõ rệt, được quần chúng nhân dân nhiệt tình tham gia hưởng ứng và đánh giá cao.

Chương trình tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quý I/2024 là một trong những hoạt động cụ thể hóa kế hoạch giữa Công an tỉnh và Tỉnh đoàn về phối hợp tuyên truyền, đào tạo, bồi dưỡng; phát động phong trào phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong thanh, thiếu nhi tỉnh Hải Dương giai đoạn 2024-2027.

Mạnh Minh (TTXVN)
Công điện của Thủ tướng về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy    
Công điện của Thủ tướng về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy    

Chiều 12/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Công điện số 21/CĐ-TTg về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN