Thủy điện xả nước cuốn trôi 1 người có xả đúng quy trình?

Vụ việc thủy điện Sông Tranh 3 xả nước khiến người chăn bò bị cuốn trôi, đại diện lãnh đạo Công ty CP thủy điện Sông Tranh 3 khẳng định trước khi xả nước đã bấm còi thông báo, việc xả nước là đúng quy trình.

Đến sáng nay 21/12, ông Trần Triệu Hổ - Trưởng Công an xã Tiên Lãnh (huyện Tiên Phước, Quảng Nam) – cho hay, sau hơn 2 ngày huy động gần 100 người gồm lực lượng chức năng địa phương, người dân và chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 3 tìm kiếm nhưng vẫn chưa phát hiện thi thể ông Nguyễn Văn Xuyến (62 tuổi, ở thôn 8, xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam), nạn nhân bị cuốn trôi khi thủy điện xả nước chạy máy phát điện ngày 19/12.

Chú thích ảnh
Những bãi nổi giữa sông Tranh, nơi ông Xuyến đi xuống để tìm sắt phế liệu và bị nước cuốn trôi

Ông Lê Minh Sơn - Bí thư Đảng ủy xã Tiên Lãnh - cho biết, trước khi xả nước phía chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 3 đã có thông báo gửi cho UBND xã Tiên Lãnh và các địa phương lân cận, thông báo cho bà con về việc thủy điện này xả nước chạy máy.

“Phía thủy điện đã có thông báo gửi xã và người dân, còn ông Xuyến có nghe thông báo hay không thì tôi không biết”, ông Sơn nói.

Trong khi đó, ông Phùng Hữu Thọ - Trưởng thôn 8 (xã Tiên Lãnh) - cho hay, trước khi xảy ra sự việc, ông Xuyến có xuống dưới chân đập thủy điện để lượm sắt và gặp tai nạn đau lòng.

Cũng theo ông Thọ, thời điểm thủy điện xả nước để phát điện, không hề bấm còi. Trước đó, chỉ có thông báo cấm người dân đi vào khu vực lòng hồ thủy điện cách từ hồ chứa trở lên 500m và cấm từ chân đập xuống hạ lưu 500m.

Trao đổi với báo chí ngày 20/12, ông Lê Huy Tiệp - Tổng Giám đốc Công ty CP thủy điện Sông Tranh 3 - cho biết, hiện tại việc xả nước để phát điện của thủy điện đang làm thử nghiệm. Khi thực hiện xả nước đã làm đúng quy trình do Bộ Công Thương phê duyệt.

Trước đó ngày 9/11, đơn vị cũng đã có thông báo đến huyện Tiên Phước, huyện Bắc Trà My, huyện Hiệp Đức cũng như các địa phương lân cận về việc cách an toàn hồ đập là 500 m, cũng như cắm biển cảnh báo nguy hiểm.

Sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, chính quyền địa phương và chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 3 phối hợp với gia đình tiến hành tổ chức tìm kiếm tung tích ông Xuyên; đồng thời đến nhà hỏi thăm và bước đầu có hỗ trợ cho gia đình.

Như Dân trí đã thông tin, khoảng 9h ngày 19/12, sau khi thả đàn bò ở bên kia sông Tranh (thuộc xã Phước Gia, huyện Hiệp Đức), ông Xuyến chạy xe máy về nhà. Khi đi qua khu vực dưới chân đập thủy điện Sông Tranh 3, ông Xuyến để xe máy trên bờ lội xuống các gò, bãi nổi lên giữa lòng sông để tìm nhặt sắt vụn. Không may, lúc này thủy điện có lịch xả nước phát điện nên ông Xuyến đã bị dòng nước lớn đổ xuống cuốn trôi.

Theo Dân trí
Lại xảy ra động đất gần hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2, các nhà khoa học nói gì?
Lại xảy ra động đất gần hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2, các nhà khoa học nói gì?

Các nhà khoa học lý giải về các trận động đất liên tiếp xảy ra gần hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, mà mới nhất là trận động đất rạng sáng nay 25/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN