Thuốc lá thế hệ mới - Bài cuối: Tác hại khôn lường

Các loại thuốc lá thế hệ mới bao gồm thuốc lá điện tử (ENDs) và thuốc lá làm nóng (HTPs) đều có chứa các thành phần độc hại, khi sử dụng đều có sự đốt cháy và có khói, hơi tỏa ra môi trường gây tác hại cho cả người hút và người xung quanh do hút thuốc lá thụ động như thuốc lá điếu thông thường.

Thứ thuốc độc hại này không chỉ tiềm ẩn nhiều tác hại đối với sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Chú thích ảnh
Theo SEATCA đa phần thuốc lá điện tử có chứa nicotine - chất gây nghiện cao. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo Liên minh Kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA) đa phần thuốc lá điện tử có chứa nicotine - chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư. Sử dụng nicotine quá liều gây ngộ độc. Nghiện nicotine là một trong những nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, đột quỵ.

Có các bằng chứng cho thấy khí  thải của thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng có thể gây rủi ro cho những người xung quanh. Khi một người tiếp xúc với nicotine, nhịp tim và huyết áp sẽ tăng lên bởi động mạch vành bị co lại, làm giảm lưu lượng máu và khí oxy. Qua thời gian, sự tiếp xúc với nicotine có thể dẫn đến bệnh về tim, đột quỵ và đau tim.

Khí thải của các sản phẩm này gây ảnh hưởng lớn đến giới trẻ, đặc biệt là trẻ em vì não bộ của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển cho tới tuổi 25. Chỉ riêng nicotine đã gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em, thiếu niên, thanh niên; gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi trong thai kì; gây ra sinh non, thai lưu. Những thay đổi do nicotine gây ra trong hệ thần kinh não khiến người dùng ở nhóm tuổi trẻ dễ bị nghiện nicotine hơn, sớm ảnh hưởng đến sức khỏe và ngày càng trầm trọng hơn trong tương lai.

Đặc biệt, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo: Thuốc lá làm nóng tạo ra chất khí độc hại, có nhiều chất độc giống như trong khói thuốc lá điếu thông thường. Dù thuốc lá làm nóng được nung ở nhiệt độ thấp hơn, nhưng vẫn tạo ra những hóa chất tương tự như khói thuốc lá điếu thông thường, trong đó có một số hóa chất được xếp vào nhóm gây ung thư phổi, mũi, thực quản, gan, tuyến tụy và cổ tử cung...

Trong thời gian gần đây, khi dịch COVID – 19 bùng phát, lan rộng ở nhiều quốc gia trên thế giới, các chuyên gia y tế đã kêu gọi những người hút thuốc bỏ thuốc và các công ty thuốc lá ngừng sản xuất và bán các sản phẩm thuốc lá để giúp giảm rủi ro từ COVID-19.

Theo tuyên bố chung của WHO, những người hút thuốc có nhiều khả năng mắc bệnh nặng như COVID-19 so với những người không hút thuốc. Bởi hút thuốc làm suy yếu chức năng phổi khiến cơ thể khó chống lại Coronavirus và các bệnh khác. Thuốc lá cũng là một yếu tố nguy cơ chính gây ra các bệnh không truyền nhiễm như  tim mạch, ung thư, bệnh hô hấp và tiểu đường...

Ông Gan Quan, chuyên gia y tế công cộng, Giám đốc Chương trình kiểm soát thuốc lá của Liên minh Quốc tế phòng chống Lao và Bệnh phổi: Hút thuốc lá gây suy yếu hệ thống miễn dịch của con người, làm hệ thống miễn dịch ít có khả năng đáp ứng hiệu quả với nhiễm trùng. Những người hút thuốc cũng có thể đã mắc các bệnh về phổi hoặc suy giảm dung tích phổi, điều này làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng. Điều tốt nhất mà ngành công nghiệp thuốc lá có thể làm là ngay lập tức ngừng sản xuất, tiếp thị và bán thuốc lá.

Ảnh hưởng kinh tế - xã hội

Thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng hiện có xu hướng nhắm tới đối tượng là giới trẻ thông qua các quảng cáo sản phẩm với nhiều kiểu dáng thiết kế “sành điệu” tạo gu thẩm mỹ, kết hợp nhiều tính năng sử dụng tiện lợi, hương vị mới lạ; sử dụng hình thức bán hàng qua mạng (bán qua app điện thoại thông minh, quảng cáo và mua bán trên internet) để tiếp cận nhanh nhất đến giới trẻ.

Theo điều tra sức khỏe học sinh toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thực hiện tại 21 tỉnh, thành phố của nước ta vào năm 2019, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu thông thường ở học sinh Việt Nam có xu hướng giảm từ 4% xuống 3,6% nhưng tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử bắt đầu tăng lên 2,6%.

Một báo cáo tại Anh về ảnh hưởng ban đầu của việc sử dụng thuốc lá điện tử nêu rõ: Thanh thiếu niên chưa bao giờ hút thuốc lá nhưng sử dụng thuốc lá điện tử có khả năng sẽ hút thuốc lá điếu thông thường cao hơn tới 6 lần so với những thanh thiếu niên chưa từng sử dụng thuốc lá điện tử. Do đó, thuốc lá điện tử làm gia tăng việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá ở thanh thiếu niên, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, môi trường, lối sống, hành vi của giới trẻ. Đặc biệt, việc gia tăng số lượng người sử dụng các sản phẩm thuốc lá sẽ gây ảnh hưởng đến mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá và nỗ lực phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, thuốc lá điện tử còn có nguy cơ cao tiềm ẩn và phát sinh các tệ nạn xã hội, nhất là sử dụng ma túy và các chất gây nghiện, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội. Do thuốc lá điện tử có thiết kế mở (phần chứa dung dịch tách rời có thể tự nạp) nên người sử dụng hoặc một số cơ sở bán hàng có thể tự ý tăng tỷ lệ nicotine quá mức hoặc thêm ma túy và các chất gây nghiện khác mà khó bị phát hiện.

Ngoài ra, thiết bị của các sản phẩm này có rất nhiều thành phần như nhựa, pin, bảng mạch điện, dung dịch… Quy trình dỡ bỏ, phân loại… nhằm tái chế hay vứt bỏ, tiêu hủy đều phức tạp và tốn kém. Nếu bị vứt bỏ dưới dạng vỡ, nát chúng có thể phát tán ra môi trường các chất độc hại như kim loại, axit, nicotine gây ảnh hưởng môi trường.... Đồng thời, thiết bị điện tử của các sản phẩm này có thể hỏng, lỗi và gây cháy nổ, thương tích, mất an toàn cho người sử dụng. Các chấn thương nghiêm trọng đã được ghi nhận như miệng, mặt, cổ, mắt, mũi, xương hàm... Tuy vậy, các sản phẩm này hiện vẫn thiếu hướng dẫn người dùng cách loại bỏ sản phẩm sau khi sử dụng.

Siết chặt quản lý

Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu thông thường ở nước ta thời gian qua đã có xu hướng giảm. Tuy nhiên, mỗi năm thuốc lá vẫn gây ra 40.000 ca tử vong; chi tiêu cho hút thuốc lá chiếm trên 31.000 tỷ đồng. Chi phí cho một số bệnh tật phổ biến do thuốc lá đã lên tới trên 21.000 tỷ đồng mỗi năm. Thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng không làm giảm đi các tác hại này mà thậm chí sẽ làm gia tăng gánh nặng bệnh tật và các chi phí khác, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống...

Theo Phó Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá Phan Thị Hải: Hiện nay, nhiều quốc gia đã cấm mua bán, sử dụng sản phẩm thuốc lá điện tử do lo ngại những nguy cơ mà sản phẩm này mang lại, đặc biệt là với thế hệ trẻ.  Do đó, nước ta không nên cho phép thí điểm bất cứ loại thuốc lá mới nào và cần siết chặt quản lý các sản phẩm thuốc lá có mặt trên thị trường.

Việt Nam hiện không sản xuất thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng nên việc cho phép nhập khẩu thuốc lá điện tử sẽ chỉ làm lợi cho các công ty thuốc lá nước ngoài, gây bất lợi đến kinh tế và sản xuất nội địa. Hiện nay, Tổ chức Hải quan quốc tế của Liên hợp quốc xếp thuốc lá điện tử không chứa nicotine vào chương hóa chất nên không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt hoặc mức thuế thấp. Bên cạnh đó, bộ phận điện tử của sản phẩm thuốc lá điện tử là phần có chi phí và giá cao, không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, thuế và giá thuốc lá ở Việt Nam vẫn còn rất thấp so với các nước trong khu vực (trừ Campuchia) và các nước trên thế giới nên dễ tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng. 

Cụ thể, tỷ lệ thuế trong giá bán lẻ của nhãn hiệu thuốc lá phổ biến nhất ở Việt Nam hiện đang ở mức khoảng 36,7% so với mức trung bình toàn cầu là 58,3%; mức thuế tiêu thụ đặc biệt là 70% tính trên giá xuất xưởng trong khi mức thuế tiêu thụ đặc biệt được WHO khuyến nghị là 75%.

Do vậy, để hạn chế tiêu dùng và tiếp cận sản phẩm thuốc lá (đặc biệt với học sinh, sinh viên, người có thu nhập thấp), Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá đề nghị sửa đổi Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó tăng thuế đối với thuốc lá nhằm góp phần đạt mục tiêu quốc gia về giảm tỷ lệ hút thuốc, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Việc này cũng đồng thời giúp tăng nguồn thu  cho ngân sách, phù hợp với chính sách của Nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá được quy định tại Khoản 2 Điều 4 Luật phòng chống tác hại của thuốc lá “Áp dụng chính sách thuế phù hợp để giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá”.

Trước những tác hại của thuốc lá thế hệ mới với sức khỏe người dân, đặc biệt là giới trẻ, Bộ Y tế cùng một số bộ, ngành nghiên cứu, đề xuất  Chính phủ và Quốc hội cấm sử dụng và nhập khẩu sử dụng. Riêng đối với thuốc lá nung nóng do áp dụng quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá là vẫn được dùng nguyên liệu lá thuốc lá và chế phẩm khác có liên quan, nên theo Luật, loại này vẫn được cho phép sử dụng. Nhưng Bộ Y tế sẽ yêu cầu phải có những quy định mang tính đặc biệt hơn như cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh; phải có quy định quy chuẩn quốc gia cho loại thuốc này để giới hạn hàm lượng an toàn cho người sử dụng.

Minh Huệ (TTXVN)
 Thuốc lá thế hệ mới - Bài 1: Nguy cơ trở thành mối hiểm họa đối với sức khỏe
Thuốc lá thế hệ mới - Bài 1: Nguy cơ trở thành mối hiểm họa đối với sức khỏe

Bên cạnh các sản phẩm thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi (thuốc lào) đang được quản lý theo quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, thị trường nước ta đang xuất hiện một số sản phẩm thuốc lá mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN