Thành phố Hồ Chí Minh đồng loạt tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất

Tối 26/3, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp tổ chức Đêm sự kiện tắt đèn hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 tại nhiều điểm trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động Đêm sự kiện tắt điện. 

Tại điểm cầu Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh (Quận 1) đã diễn ra lễ tổng kết các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất của Thành đoàn thành phố trong thời gian qua với sự tham dự trực tiếp của 500 tình nguyện viên thanh niên cùng hàng chục nghìn tình nguyện viên theo dõi qua sóng trực tiếp.

Trong khuôn khổ đêm sự kiện còn diễn ra chương trình biểu diễn văn nghệ “Vũ điệu hành động Xanh” với những ca khúc ca ngợi vẻ đẹp non sông đất nước Việt Nam và lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường như: “Việt Nam những chuyến đi”, “Together in this”, “Việt Nam ơi”; chương trình giao lưu cùng các chuyên gia và văn nghệ sĩ trẻ về các hoạt động bảo vệ môi trường; các trò chơi trắc nghiệm kiến thức về môi trường, nhảy đồng diễn...

Tại điểm cầu Trung tâm thương mại Aeon Mall Bình Tân (quận Bình Tân), đông đảo đoàn viên thanh niên và nhân dân khu vực đã cùng tham gia chương trình văn nghệ hưởng ứng Giờ Trái đất với nhiều tiết mục nhảy hiện đại, múa, hát thể hiện tình yêu quê hương đất nước được đầu tư nghiêm túc và sáng tạo. Dịp này, Trung tâm thương mại Aeon Bình Tân cũng tổ chức phát động tắt tất cả bảng hiệu quảng cáo bên trong và ngoài khuôn viên trung tâm cũng như các điểm đăng ký cấp quận tại địa bàn dân cư.

Trước đó, từ ngày 13 - 26/3/2022, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất trên toàn địa bàn thành phố với sự tham gia của hơn 80.000 tình nguyện viên thanh niên nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu, tiết kiệm năng lượng.

Tiêu biểu có thể kể đến Dự án “Hành động tăng mảng xanh” trồng 1.000 cây xanh ven đường, dọc bờ kênh, bờ sông tại các huyện ngoại thành; chăm sóc và bảo vệ rừng ngập mặn; tôn tạo mảng xanh, sơn vẽ các tuyến hẻm, mảng tường hư hỏng trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Tiết mục nhảy Flashmob “Vũ điệu hành động Xanh” của các tình nguyện viên thanh niên. 

Dự án “Chung tay sử dụng năng lượng Xanh” vận động các đoàn viên thanh niên thực hiện lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, cải tạo hệ thống lưới điện, hệ thống chiếu sáng tại các tuyến hẻm; cải tạo, thay thế miễn phí hệ thống điện cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, các cấp sở, ban, ngành Thành phố Hồ Chí Minh cũng đồng hành cùng Chiến dịch Giờ Trái Đất với loạt hoạt động kêu gọi bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng. Sở Công thương thành phố triển khai tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên của các hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị, chợ trên địa bàn thành phố về mục đích, ý nghĩa của việc tham gia Chương trình Giờ Trái đất nhằm nâng cao nhận thức của từng cá nhân, đơn vị về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng.

Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện công tác truyền thông đến từng cá nhân, đơn vị về biến đổi khí hậu bảo vệ môi trường và các hoạt động tuyên truyền khác trong Chiến dịch Giờ Trái đất nhằm tác động tích cực trong việc thực hiện tiết kiệm năng lượng và các hoạt động liên quan đến môi trường.

Các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và Ủy ban nhân dân các quận, huyện tuyên truyền, triển khai hưởng ứng Chiến dịch  tại cơ quan bằng việc tham gia hưởng ứng tắt toàn bộ đèn tại trụ sở của cơ quan. Đồng thời, chỉ đạo Ủy ban nhân dân các phường - xã, thị trấn phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền Chiến dịch trên địa bàn. Bên cạnh đó, triển khai, hướng dẫn các doanh nghiệp, các tổ chức trên địa bàn quản lý tích cực hưởng ứng Chiến dịch.

Anh Lê Hoàng Minh, Trưởng Ban Công nhân Lao động Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh - Trưởng Ban tổ chức chương trình Giờ Trái đất năm 2022 của Thành đoàn chia sẻ, năm 2021 vừa qua, một loạt các thảm họa nhân loại diễn ra trên toàn thế giới, bao gồm hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và sự bùng phát đại dịch COVID-19 đã cho nhân loại thấy được việc ngăn chặn những tổn thất của thiên nhiên là hành động cấp bách, là trách nhiệm của mỗi người để bảo vệ tương lai của trái đất, của thế hệ mai sau. 

Theo anh Lê Hoàng Minh, việc tắt đèn được phát động trong vòng một giờ đồng hồ tại chương trình hôm nay không chỉ nhằm vận động mọi người quan tâm hơn đến vấn đề tiết kiệm năng lượng, giảm lượng phát thải khí nhà kính để bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên mà còn kêu gọi sự vào cuộc của toàn xã hội, của mọi tầng lớp nhân dân cùng chung tay hành động vì môi trường thông qua những hoạt động thiết thực như: đầu tư vào các thiết bị tiết kiệm năng lượng, sử dụng các sản phẩm xanh, sản phẩm tái chế thân thiện với môi trường…

Chú thích ảnh
Đại diện Ban tổ chức và đại sứ của Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh giao lưu cùng khán giả.

Đúng 20 giờ 30 phút, nghi thức đếm ngược 10 giây tắt đèn tại đêm sự kiện đã được thực hiện. Không chỉ trong phạm vi điểm tổ chức chương trình mà các cơ sở kinh doanh, các hộ gia đình, chung cư... khu vực xung quanh cũng đồng loạt tắt các nguồn điện không cần thiết, không ảnh hưởng đến giao thông công cộng trong một tiếng đồng hồ để hưởng ứng chương trình. Hàng nghìn ngọn nến đã được các bạn trẻ thắp lên như niềm hy vọng được gửi gắm vào một tương lai tươi đẹp của trái đất, của nhân loại.

Giờ Trái đất là sáng kiến của Tổ chức Quốc tế và Bảo tồn thiên nhiên với mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới. Đây là một sự kiện quốc tế thường niên được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh tắt các thiết bị điện nhưng không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong một giờ từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút (giờ địa phương) ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm.

Tin, ảnh: Hồng Giang (TTXVN)
Hà Nội: Tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái Đất 2022
Hà Nội: Tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái Đất 2022

Tối 26/3/2022, nhiều khu vực tại Hà Nội đã thực hiện tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 đến 21h30 để hưởng ứng sự kiện Giờ Trái Đất năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN