Phòng dịch hiệu quả từ truy vết các ca tiếp xúc gần

Hai tỉnh Hưng Yên, Phú Thọ đang nỗ lực thực hiện phòng dịch, trong đó đề cao việc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần.

Chú thích ảnh
Chốt kiểm soát COVID-19 tại huyện Khoái Châu. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Ngày 12/5, lực lượng chức năng huyện Khoái Châu khẩn cấp điều tra, truy vết và tiếp tục phong tỏa địa bàn sau khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 ở ổ dịch thôn Tử Lý, xã Đông Ninh.

Trường hợp nghi nhiễm là P.V.H (sinh năm 2005, ở Đội 5, thôn Tử Lý) đã được cách ly tập trung từ ngày 9/5. Cháu H là F1 của ông nội Phạm Thanh L (bệnh nhân 3451) và bà nội N.T.C (bệnh nhân 3450).

Tối 11/5, H bị sốt và được đưa đến Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Hưng Yên theo dõi; đến sáng 12/5 có kết quả xét nghiệm lần đầu dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cách ly, điều trị.

Ngay lập tức, Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu và xã Đông Ninh cấp tốc tiến hành các biện pháp ứng phó, tiếp tục phun khử khuẩn tại gia đình cháu H và các nơi có nguy cơ liên quan khác. Lực lượng chức năng truy vết, lập danh sách và lấy mẫu xét nghiệm cho những người tiếp xúc với cháu H, bước đầu xác định được 15 trường hợp F1; tiếp tục thông báo trên hệ thống loa truyền thanh xã để những người liên quan chủ động khai báo y tế. Các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng đang tiếp tục truy vết, lập danh sách các trường hợp từ F1 đến F4  để cách ly kịp thời...

Từ ngày 6 - 12/5, tại ổ dịch thôn Tử Lý, xã Đông Ninh đã xuất hiện 9 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng có nguồn lây từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Theo đó, huyện Khoái Châu đã phong tỏa thôn Tử Lý (xã Đông Ninh) và thôn Mãn Hòa (xã Tân Châu); quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với 5 xã gồm: Đông Ninh, Tân Châu, Tứ Dân, Đại Tập, Đông Kết.

Cũng trong ngày 12/5, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ có thông báo nhanh về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới phát hiện tại xã Kim Đức, thành phố Việt Trì.

Chú thích ảnh
 Các bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ để xét nghiệm. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Đó là trường hợp bà N.T.H sinh năm 1962, địa chỉ Khu 2, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì là F1 của bệnh nhân 3116 đang được điều trị tại Bệnh viện đã chiến của tỉnh. Trước đó, bà H được cách ly tập trung tại Cơ sở cách ly - Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh, Trường Đại học Hùng Vương; kết quả 2 lần xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2.

Tại Khu 2, xã Kim Đức, Việt Trì, các F1 của trường hợp dương tính trên đang được rà soát, lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung.

Theo đại diện Sở y tế tỉnh Phú Thọ, trong những ngày tiếp theo, có thể tiếp tục xuất hiện các ca bệnh mới trong số những F1 đã được cách ly tập trung trên địa bàn. Tuy nhiên, những nguy cơ về cơ bản đã được khoanh vùng để kiểm soát chủ động. Do đó, nếu xuất hiện tình huống các ca F1 trở thành ca bệnh, việc xử lý kiểm soát các ổ dịch, ngăn chặn sự lây lan sẽ thuận lợi, nhanh chóng.

Mai Ngoan - Đào An (TTXVN)
Truy vết thần tốc liên quan 2 ca dương tính tại Công ty Samsung
Truy vết thần tốc liên quan 2 ca dương tính tại Công ty Samsung

Chiều 11/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đã làm việc với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV), sau khi ghi nhận tại công ty này có 2 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN