Phát huy vai trò tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở các thôn, bản, khu phố

Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, 100% thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã thành lập tổ công tác phòng, chống dịch, qua đó kiểm soát chặt chẽ hơn người ra, vào địa bàn các khu dân cư; góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc phối hợp các cấp chính quyền chung sức ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Hội viên Hội liên hiệp phụ nữ huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa cấp phát khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn miễn phí cho hội viên phụ nữ và người dân. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Tại thôn Đại Đồng, xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, những ngày qua, tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thôn đã làm tốt công tác kiểm soát những người ra, vào, nhằm rà soát, xác minh thông tin, đặc biệt là chú trọng công tác tuyên truyền, giúp người dân thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống dịch.

Ông Phạm Văn Cường, Trưởng thôn Đại Đồng, xã Quảng Chính, cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để giảm thiểu tối đa sự lây lan, các tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 thôn Đại Đồng đã tuyên truyền đến người dân thực hiện nghiêm túc việc cách ly xã hội trong vòng 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, tổ công tác tuyên truyền, vận động các gia đình, cơ sở kinh doanh, công dân tại các địa bàn chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Tại khu chợ, tổ công tác tiến hành kiểm tra y tế, đo thân nhiệt tất cả trường hợp ra, vào chợ; hướng dẫn tiểu thương và người dân sát khuẩn tay trước khi vào chợ. Các tổ công tác cũng giúp chính quyền địa phương nắm bắt tốt hơn tình hình tại các khu dân cư, từ đó có báo cáo kịp thời để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Truyền, Phó Chủ tịch phụ trách UBND xã Quảng Chính chia sẻ: Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đã bước sang giai đoạn mới, vì vậy việc phát huy hiệu quả các tổ công tác phòng, chống dịch tại các thôn, bản, tổ dân phố là yêu cầu cấp thiết hiện nay nhằm kiểm soát tốt các nguồn nguy cơ lây bệnh, nghi nhiễm trong cộng đồng. Các tổ công tác thực sự là những cánh tay đắc lực, sâu sát địa bàn dân cư, giúp chính quyền các địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Trước đây, vào mỗi buổi sáng, người dân thị trấn Hà Trung thường đi chợ, mua sắm đồ dùng hay ngồi ăn sáng, uống cà phê tại các cửa hàng. Từ khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong 6 ngày qua, trên các tuyến đường ở thị trấn Hà Trung đã vắng vẻ hơn rất nhiều, chỉ những người đi mua lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết mới ra khỏi nhà. Người dân đã tạm đóng cửa hàng, ngừng kinh doanh những mặt hàng không thiết yếu, dịch vụ ăn uống, cà phê, quán karaoke... Để đạt được kết quả đó, thị trấn đã thành lập nhiều tổ giám sát đến tận thôn, bản để đôn đốc, hướng dẫn và tuyên truyền tới người dân cách phòng, chống dịch.

Theo ông Cù Văn Hân, Chủ tịch UBND thị trấn Hà Trung: Thị trấn đã thành lập 11 tổ giám sát, mỗi tổ từ 3 đến 5 người, thường xuyên đến từng gia đình để rà soát, theo dõi số người từ Bệnh viện Bạch Mai, các tỉnh, thành phố khác và người từ nước ngoài trở về địa phương; kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm theo quy định. Cùng với đó, thị trấn tiến hành giải tỏa các chợ tự phát trên địa bàn, yêu cầu các hộ kinh doanh tự phát chuyển vào hoạt động tại chợ để kiểm soát chặt chẽ việc phòng, chống dịch bệnh; tăng cường công tác tuyên truyền lưu động, phát trên hệ thống truyền thanh... Với nhiều biện pháp quyết liệt được triển khai, phần lớn người dân đã tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch như hạn chế đi ra ngoài, khi ra ngoài đều đeo khẩu trang.

Chị Lê Thị Hạnh, thị trấn Hà Trung chia sẻ: Khi chưa có dịch COVID-19, buổi chiều, các chị em trong xóm thường tập trung để tập luyện thể dục như bóng chuyền, cầu lông… và sang nhà nhau chơi, tổ chức nhiều hoạt động vui chơi tập thể. Từ khi có dịch bệnh, hằng ngày tổ giám sát của thị trấn đến tận nhà tuyên truyền, nhắc nhở người dân hạn chế ra đường nếu không cần thiết. Vì vậy, đa phần người dân đều nắm bắt thông tin về dịch COVID-19 đầy đủ, kịp thời và tự giác chấp hành. Tôi và mọi người đã hạn chế ra đường, không tập trung nữa, cùng nhau chờ đại dịch qua đi mới đưa mọi hoạt động trở lại. Mặc dù cuộc sống có buồn hơn nhưng chỉ cần ở yên tại nhà là đã góp phần cùng xã hội chống dịch.

Đến nay, 100% thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã thành lập tổ công tác phòng, chống dịch để thực hiện nhiệm vụ kiểm soát công dân ra, vào địa bàn, theo dõi biến động nhân khẩu, nhất là người từ nước ngoài, tỉnh ngoài vào thôn, bản, khu phố; kiểm tra đo thân nhiệt, khai báo y tế các trường hợp ra, vào địa bàn dân cư và thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, chấp hành nghiêm quy định không tập trung đông người, đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, góp phần nâng cao ý thức của người dân, ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng.

Khiếu Tư (TTXVN)
Thanh Hóa chuẩn bị 63 cơ sở cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-19
Thanh Hóa chuẩn bị 63 cơ sở cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-19

Để chủ động phòng chống dịch bệnh COVID-19, đến ngày 7/4, tỉnh Thanh Hoá đã chuẩn bị 63 cơ sở cách ly tập trung đảm bảo yêu cầu với tổng số 5.671 giường cách ly, trong đó có 1.069 giường tại khách sạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN