Phát huy vai trò của cán bộ trong việc tham mưu chính sách sát với thực tiễn cuộc sống

Sau khi tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam khoá VI, nhiệm kỳ 2023-2028, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Cảm nhận của ông khi được Đại hội bầu tái cử là Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028 như thế nào, thưa ông? Để thực hiện 3 khâu đột phá mà Đại hội đề ra, theo ông, Công đoàn Viên chức Việt Nam cần thực hiện các giải pháp nào?

Tôi rất là vui khi được đại biểu dự Đại hội và Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục giới thiệu và tín nhiệm làm Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam khoá VI.

Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề. Với tổ chức Công đoàn viên chức có vị trí quan trọng bởi đoàn viên đều là cán bộ thực hiện nhiệm vụ tham mưu cấp chiến lược phục vụ hoạt động của Đảng và Chính phủ. Với trách nhiệm của mình, bước sang nhiệm kỳ mới, trên cơ sở nội dung Nghị quyết, trước hết, chúng tôi sẽ  học tập, triển khai quán triệt để cán bộ công đoàn, nhất là các đồng chí Uỷ viên Ban chấp hành công đoàn các cấp nắm vững tinh thần Nghị quyết.

Cùng với đó, chúng tôi xây dựng 5 chương trình hành động, đề án cụ thể để thực hiện 3 khâu đột phá, cũng như là mục tiêu và chỉ tiêu cụ thể của Đại hội đã đề ra. Trong đó chúng tôi tập trung vào 3 giải pháp chủ yếu. Trước hết là quan tâm tới việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn. Đây là lực lượng có tính quyết định với việc đổi mới của hoạt động công đoàn, đặc biệt là nhận thức vị trí của Công đoàn Viên chức trong hệ thống công đoàn. Bên cạnh đó là yêu cầu, nhiệm vụ chuyên môn, công đoàn trong tình hình bối cảnh mới với nhiều thách thức, nhiều rủi ro với sự phát triển; cũng như yêu cầu tuân thủ kỷ cương pháp luật, các quy định của Đảng trong việc thực hiện công vụ.

Giải pháp thứ hai, chúng tôi tập trung vào hoạt động tuyên truyền để từ đó nâng cao nhận thức chung trong toàn hệ thống.

Giải pháp thứ ba, chúng tôi tập trung cho nhiệm vụ đại diện chăm lo bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Đây là yếu tố cụ thể tạo sức hấp dẫn, lôi cuốn và thu hút người lao động, đoàn viên tới tổ chức của mình. Không chỉ chăm lo đời sống vật chất mà cả đời sống tinh thần, sự sẻ chia, động viên, hỗ trợ để đoàn viên có niềm tin cũng như gắn bó với tổ chức công đoàn.

Ông có thể cho biết nhiệm vụ ưu tiên trong nhiệm kỳ này, thưa ông?

Một trong những nhiệm vụ ưu tiên trong nhiệm kỳ này là phát huy vai trò đội ngũ cán bộ đoàn viên trong khối trong việc tham gia xây dựng chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Vì đội ngũ cán bộ công đoàn trong khối hầu hết làm việc ở cơ quan có chức năng tham mưu, hoạch định chính sách pháp luật. Do đó, trước hết chúng tôi tăng cường cung cấp thông tin để họ có thông tin đầu vào, từ đó xác định yêu cầu, nhiệm vụ để làm tốt công tác tham mưu cũng như đề xuất.

Chú thích ảnh
Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam khoá VI, nhiệm kỳ 2023-2028.

Thông qua hoạt động công đoàn sẽ tạo môi trường, tác phong, ý thức trách nhiệm, đặc biệt là sự gắn bó với nhân dân, cơ sở. Nhiều hoạt động công đoàn đã làm cho nhận thức của người lao động, đoàn viên có thực tiễn sâu sắc hơn. Đó có thể là chuyến đi thiện nguyện, chương trình dã ngoại, về nguồn… cũng gợi cho đoàn viên trách nhiệm của mình.

Từ thực tiễn cuộc sống của người lao động, trong tham mưu ở các cơ quan đơn vị sẽ có tính thực tiễn hơn và có sức sống và sự khả thi hơn.

Bên cạnh đó, Công đoàn Viên chức Việt Nam sẽ phối hợp tốt với các Ban của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để cung cấp thông tin từ người lao động  để tham mưu các chính sách phù hợp với cuộc sống. Khi chính sách được ban hành sẽ đến được đoàn viên, người lao động.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

XC (thực hiện)/Báo Tin tức
Kiến nghị sớm đẩy nhanh cải cách chế độ tiền lương, bố trí quỹ đất xây dựng nhà xã hội
Kiến nghị sớm đẩy nhanh cải cách chế độ tiền lương, bố trí quỹ đất xây dựng nhà xã hội

Trong nội dung Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028, Công đoàn Viên chức Việt Nam có báo cáo tổng hợp ý kiến đề xuất, kiến nghị của đoàn viên công đoàn, người lao động với Đảng, Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đáng chú ý là kiến nghị đẩy nhanh cải cách chế độ tiền lương, bố trí quỹ đất xây dựng nhà xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN