Phát động hai cuộc thi về hướng nghiệp học nghề

Ngày 30/10, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phát động cuộc thi viết “Tôi chọn nghề” lần II và cuộc thi video clip “Giáo dục nghề nghiệp: Thực học, Thực hành – Vững khởi nghiệp, sáng tương lai”.

Chú thích ảnh
Ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thông tin về cuộc thi.

Mục đích của hai cuộc thi nhằm tăng cường nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp; giúp các bạn trẻ có nhận thức đúng về định hướng nghề nghiệp; giới thiệu, quảng bá các hoạt động giáo dục nghề nghiệp đặc biệt là thông điệp “Giáo dục nghề nghiệp: Thực học, thực hành - Vững khởi nghiệp, sáng tương lai”.

Ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: Vấn đề phát triển kỹ năng nghề nghiệp là sự quan tâm lớn của lãnh đạo các quốc gia. Chính phủ có nhiều giải pháp, nâng cao hoạt động truyền thông hướng nghiệp và có kế hoạch 3 năm về truyền thông dạy nghề. Việc thay đổi nhận thức là việc hết sức có ý nghĩa. Rất nhiều doanh nghiệp phản ánh người lao động thiếu kỹ năng tay nghề. Nhờ truyền thông tích cực, hai năm gần đây, tuyển sinh học nghề đã vượt kế hoạch 2,2 triệu người được đào tạo nghề. Tuy nhiên điều này chưa tương xứng với lực lượng 55 triệu lao động của đất nước. Việt Nam dự tính đến năm 2025 có 4,4 triệu lao động và năm 2030 là 6,6 triệu lao động được học nghề.

“Tuy vậy, nhiều địa phương đặt chỉ tiêu hướng nghiệp dạy nghề còn thấp do đó cần làm mạnh truyền thông, thay đổi nhận thức về hướng nghiệp dạy nghề. Không ai làm truyền thông tốt hơn các bạn thanh niên qua các kết quả học nghề của chính họ”, ông Trương Anh Dũng cho biết.

Đối tượng tham gia là học viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong cả nước, người đã tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, học sinh các trường THPT, THCS dự định sẽ chọn trường nghề để học. Phụ huynh có con đã, đang và dự định sẽ cho con học trường nghề và các nhà văn, nhà báo, độc giả quan tâm đến giáo dục nghề nghiệp ở trong và ngoài nước.

Nội dung của cuộc thi viết “Tôi chọn nghề” lần này là những bài viết kể về những câu chuyện, suy nghĩ có thật về lựa chọn nghề, lựa chọn giáo dục nghề nghiệp của cá nhân, nhân vật khi xã hội vẫn coi trọng con đường đại học. Tình yêu nghề nghiệp, những thành công của các nhân vật, cá nhân khi lựa chọn học nghề, giáo dục nghề nghiệp. Giáo dục nghề nghiệp là con đường dẫn đến thành công, tương lai tươi sáng.

Sản phẩm dự thi đạt yêu cầu, được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, trên Fanpage cuộc thi của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. Thời gian nhận bài dự thi đến hết ngày 29/2/2020.

XM/Báo Tin tức
Du học nghề: Cơ hội lớn từ thị trường Đức
Du học nghề: Cơ hội lớn từ thị trường Đức

Viện Quản trị nhân lực quốc tế (Trường CĐ Công Thương Việt Nam) vừa tổ chức chương trình định hướng nghề nghiệp cho tất cả học viên, phụ huynh, về việc lựa chọn ngành học, trường và đặc biệt là quốc gia du học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN