Phát động chương trình 'Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh' năm 2022

Sáng 8/6, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức phát động chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” năm 2022.

Chú thích ảnh
Các đại biểu phát động chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” năm 2022. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Tiếp nối sự thành công của năm 2021, chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” năm 2022 tiếp tục hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh, thiếu niên và nhân dân về vai trò của rừng, vấn đề bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, các vấn đề về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và gắn kết cộng đồng.

Đây cũng là hoạt động được triển khai nhằm góp phần thực hiện thành công Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ và mục tiêu trồng mới 100 triệu cây do Trung ương Đoàn xác lập trong giai đoạn 2021-2025. Trong năm 2022, Chương trình dự kiến trồng 50.000 cây trồng mới ở khu vực rừng đầu nguồn (khoảng 40 ha) tại Đắk Lắk và Đắk Nông, đồng thời vận động trồng thêm 10.000 cây.

Theo Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy, Chương trình ý nghĩa này không chỉ thể hiện sự góp sức của tuổi trẻ Việt Nam vào công cuộc phục hồi rừng đầu nguồn, phát triển cây xanh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, mà qua đó còn góp phần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên về vai trò, tầm quan trọng của cây xanh, của rừng, cùng tính cấp thiết của việc trồng, bảo vệ rừng, bảo vệ các tài nguyên thiên nhiên như đất, nước, không khí…

Điểm đặc biệt là mỗi đoàn viên, thanh niên đều có cơ hội góp cây xanh để trồng rừng bằng chính hoạt động cụ thể của mình như: thực hiện “Cam kết xanh”, “Hành động xanh”, trồng cây ảo, chạy, đi bộ... Những hoạt động này đều được Ban Tổ chức ghi nhận và quy đổi sang cây xanh tương ứng để góp vào chương trình. Ban Tổ chức xác định 60.000 cây trồng trong năm 2022 đều do chính những hoạt động cụ thể của đoàn viên, thanh niên tham gia đóng góp.

Theo đó, bên cạnh hoạt động chính là trồng rừng đầu nguồn, Chương trình còn tổ chức các hoạt động đồng hành trên website trieucayxanh.doanthanhnien.vn nhằm tuyên truyền, lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng các hành động cụ thể góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cụ thể, trong khuôn khổ Chương trình, Ban Tổ chức triển khai Cuộc vận động “Cam kết xanh” và thúc đẩy đoàn viên, thanh, thiếu niên cùng thực hiện “Hành động xanh”. Đoàn viên, thanh niên thực hiện “Cam kết xanh” bằng cách truy cập website trieucayxanh.doanthanhnien.vn, nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ CAM KẾT XANH" để đăng ký thực hiện các hành động cụ thể, đồng thời tham gia Minigame "Trồng cây ảo – Góp cây thật".

Đối với 10.000 “Hành động xanh” đầu tiên, Ban Tổ chức sẽ cung cấp tương ứng với 10.000 cây xanh để đoàn viên, thanh niên trồng và chăm sóc trong năm đầu tiên.

Đồng thời, Ban Tổ chức Chương trình cũng phát động Cuộc thi ảnh và video clip “Triệu cây xanh” nhằm tạo động lực lan tỏa thông điệp, ý nghĩa Chương trình đến đoàn viên, thanh, thiếu niên, người dân; thúc đẩy những hành động xanh thiết thực, hiệu quả, từ đó dần thay đổi nhận thức, tạo lập thói quen sống xanh trong đời sống hàng ngày.

Đối với cuộc thi ảnh, mỗi cá nhân, nhóm tham gia gửi hình ảnh thể hiện sự tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu theo các chủ đề như xây dựng không gian sống xanh, tái chế, trồng cây... cùng những khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên Việt Nam,

Cùng với cuộc vận động và cuộc thi, trong khuôn khổ Chương trình sẽ diễn ra Giải chạy bộ, đi bộ trực tuyến “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” nhằm nâng cao sức khỏe cho đoàn viên, thanh, thiếu niên, người tham gia chương trình; lan tỏa ý nghĩa của chương trình và vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia vào cuộc vận động.

Vận động viên đăng ký tham gia giải chạy bộ, đi bộ trực tuyến trên website trieucayxanh.doanthanhnien.vn, tiến hành cài đặt ứng dụng Strava trên thiết bị di động và kết nối tài khoản website. Vận động viên sử dụng ứng dụng Strava để ghi nhận kết quả chạy bộ và đi bộ.

Mỗi vận động viên tham gia giải bằng cách lựa chọn các hạng mục cự ly tương ứng, với 10 km đầu tiên vận động viên sẽ đóng góp 5 cây xanh mới. Kết thúc giải, khi vượt qua các cự ly khác nhau, mỗi cá nhân có thể quyên góp tối đa 20 cây xanh trồng vào cuối chương trình.

Dự kiến trong khuôn khổ lễ tổng kết Chương trình sẽ diễn ra các hoạt động tham quan, trải nghiệm và tìm hiểu về hệ sinh thái rừng nguyên sinh, về tính đa dạng sinh học, sự đặc trưng và độc đáo cần được bảo vệ của rừng, cùng những thuận lợi, khó khăn trong công tác bảo tồn thiên nhiên tại các vườn quốc gia... Các hoạt động có sự tham gia của đại diện Trung ương Đoàn; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; đại diện Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam cùng các cá nhân đoạt giải Nhất của Cuộc thi ảnh, video clip “Triệu cây xanh” và Giải chạy bộ, đi bộ “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh”.

Hiền Hạnh  (TTXVN)
Ninh Bình phấn đấu trồng 1,2 triệu cây xanh và 140 ha rừng trong năm 2022
Ninh Bình phấn đấu trồng 1,2 triệu cây xanh và 140 ha rừng trong năm 2022

Ngày 7/2, các huyện, thành phố của tỉnh Ninh Bình đã đồng loạt ra quân phát động Tết trồng cây Xuân Nhâm Dần 2022 góp phần hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN