Những giấy tờ nào cần mang theo khi đi khám chữa bệnh BHYT theo quy định mới?

Bạn đọc hỏi: Theo quy định mới, khi đi khám chữa bệnh (KCB) bằng bảo hiểm y tế (BHYT) cần thủ tục gì?

Chú thích ảnh
Người bệnh làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT. Ảnh: TTXVN

Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, ban hành ngày 17/10/2018 và sẽ có hiệu lực từ 1/12/2018, có quy định về thủ tục KCB BHYT như sau:

Khi đến KCB phải xuất trình:

+ Thẻ BHYT có ảnh;

+ Trường hợp chưa có ảnh thì xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh: CMND, Hộ chiếu, thẻ đảng viên, thẻ đoàn viên, giấy phép lái xe, thẻ học sinh sinh viên... hoặc Giấy xác nhận của công an cấp xã.

+Trẻ em đi KCB chỉ xuất trình thẻ BHYT. Chỉ xuất trình giấy chứng sinh/giấy khai sinh khi chưa được cấp thẻ BHYT.

Trường hợp đang chờ cấp lại, đổi thẻ: Xuất trình Giấy hẹn cấp lại, đổi thẻ do cơ quan BHXH cấp và 1 loại giấy tờ chứng minh nhân thân.

Trường hợp chuyển tuyến: Xuất trình Giấy chuyển tuyến và hồ sơ chuyển tuyến. Mỗi Giấy chuyển tuyến được sử dụng một lần. Giấy hẹn khám lại được sử dụng đối với trường hợp trước đó đã được chuyển tuyến. Đối với Giấy chuyển tuyến được sử dụng trong năm tài chính nhưng đợt điều trị chưa kết thúc thì vẫn được sử dụng đến hết đợt điều trị.

Trường hợp cấp cứu tại cơ sở KCB không ký hợp đồng thì thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH, đồng thời phải cung cấp: Giấy ra viện, chứng từ liên quan đến chi phí KCB.

KCB trong thời gian đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung, chương trình đào tạo, tạm trú: Xuất trình thêm giấy công tác, quyết định cử đi học, thẻ học sinh, sinh viên, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú, giấy chuyển trường.

XM/Báo Tin tức
Sớm giải quyết được bài toán nợ đọng BHXH, BHYT tại Bắc Kạn
Sớm giải quyết được bài toán nợ đọng BHXH, BHYT tại Bắc Kạn

Đoàn giám sát của Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Doãn Mậu Diệp làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Kạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN