Nhiều vùng mưa lớn, cảnh báo rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá

Dự báo từ đêm 7/6 đến ngày 10/6, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 6/6 đến trưa ngày 7/6, ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc, đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An đã có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to.

Một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 6/6 đến 13 giờ ngày 7/6 như: Thu Lũm (Lai Châu) 110,8mm, Mường Nhé (Điện Biên) 137,2mm, Đứa Mòn (Sơn La) 81,2mm, Đại Phạm (Phú Thọ) 61,4mm, Mậu A (Yên Bái) 49,4mm, Đông Lai (Hòa Bình) 63,8mm, Phủ Lý (Hà Nam) 52,2mm, Mường Lát (Thanh Hóa) 77,6mm, Hậu Lộc (Thanh Hóa) 54,8mm…

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ có xu hướng hoạt động mạnh dần lên, kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên từ đêm 7/6 đến ngày 10/6, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100 - 250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội, từ đêm 7/6 đến ngày 10/6, có mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.

Chú thích ảnh
Miền Bắc có mưa đến mưa rất to. Ảnh: Lê Phú.

Trong khi đó, ngày 7/6, ở khu vực từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận tiếp tục xảy ra nắng nóng với nhiệt độ lúc 13 giờ trưa 7/6 phổ biến khoảng 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến từ 50 - 70%.

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp hiệu ứng phơn nên ngày 8/6, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45 - 65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11 - 16 giờ.

Nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài đến những ngày giữa tháng 6/2021.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.  

Các chuyên gia khí tượng cũng cảnh báo, hiện nay 7/6, gió mùa tây nam ở các vùng biển phía Nam đang hoạt động mạnh dần lên.  

Dự báo do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên đêm nay và ngày 8/6, ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao từ 2 - 3m; biển động.

Ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau - Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Cảnh báo, gió mạnh và mưa dông trên các vùng biển phía Nam có khả năng kéo dài 3 - 5 ngày tới. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Thu Trang/Báo Tin tức
Thời tiết ngày 7/6: Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng
Thời tiết ngày 7/6: Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ có xu hướng hoạt động mạnh dần lên kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên từ ngày 7/6 đến ngày 8/6, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN