Nâng cao chất lượng dân số Thủ đô

Hà Nội đang phấn đấu thực hiện mục tiêu giảm số người sinh con thứ ba và chênh lệch giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số, duy trì mức sinh thấp hợp lý, giải quyết tốt những vấn đề cơ cấu dân số và phân bổ dân cư.  
 
Chênh lệch giới tính còn cao

Theo Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, sau hai năm tăng liên tiếp (năm 2011 tăng 5.743 trẻ so với năm 2000 và năm 2012 tăng 22.269 trẻ so với năm 2011), hai năm nay, số sinh và sinh con thứ ba toàn thành phố đã giảm. Tuy nhiên, cùng với đó, dân số Hà Nội vẫn đang đứng trước “thách thức” về cơ cấu về giới tính, đặc biệt là tỷ số giới tính khi sinh (số trẻ là nam/100 trẻ nữ) đang ở mức cao và có xu hướng tiếp tục gia tăng.

Theo kết quả Tổng điều tra Dân số và nhà ở ngày 1/4/2009, tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội là 113 trẻ trai/100 trẻ gái, có địa phương là 130/100. Năm 2011 là 116 trẻ trai/100 trẻ gái; năm 2012 là 116/100; năm 2013    là 114,5/100. Ước thực hiện năm 2014 tỷ số giới tính khi sinh là 114,5/100.  8/29 quận, huyện, thị xã ở mức cao hơn 120/100, bao gồm Sóc Sơn, Sơn Tây, Đan Phượng, Phúc Thọ, Hoài Đức, Chương Mỹ, Phú Xuyên, Mỹ Đức.   

Tỷ lệ người cao tuổi ở Hà Nội tăng cao. Ảnh: Hanoimoi


Bên cạnh đó, theo báo cáo của Cục Thống kê thành phố, Hà Nội đã bước vào thời kỳ cơ cấu dân số vàng, tạo điều kiện cung ứng nguồn nhân lực dồi dào cho các hoạt động kinh tế - xã hội của Thủ đô. Tuy nhiên, cơ cấu dân số hiện thay đổi theo xu hướng già hóa dân số: Tỷ lệ người cao tuổi tăng, tỷ lệ trẻ em dưới 16 tuổi giảm.

Kiểm soát việc tăng dân số

Trong giai đoạn 2016 - 2020, thành phố Hà Nội đặt ra mục tiêu nâng cao chất lượng dân số; duy trì mức sinh thấp hợp lý và kiểm soát tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh thông qua việc thực hiện nhiều giải pháp. Đó là triển khai chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản, cùng đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh giai đoạn 2016 - 2020; hỗ trợ việc chuyển giao công nghệ nhằm mở rộng dịch vụ sàng lọc trước, sau sinh và điều trị các bệnh khuyết tật về gene, bệnh hiểm nghèo; chú trọng việc tuyên truyền tư vấn trực tiếp và cung cấp các tài liệu đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao làm suy giảm chất lượng giống nòi; hoàn thiện và mở rộng các mô hình đã và đang được thử nghiệm; nghiên cứu, xây dựng và thử nghiệm một số mô hình mới.


Theo đại diện Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, để duy trì mức sinh thấp hợp lý, cần tăng cường tuyên truyền, vận động tạo dư luận xã hội ủng hộ, chấp nhận và thực hiện quy mô gia đình ít con; tổ chức các mô hình truyền thông phù hợp với tính chất, đặc điểm và điều kiện của mỗi ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội. Bên cạnh đó, cần thực hiện giáo dục dân số, giới và giới tính, kế hoạch hóa gia đình phù hợp với các lớp học, cấp học; đảm bảo số lượng, chất lượng dịch vụ sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình thuận tiện, kịp thời thông qua nhiều kênh cung cấp có hiệu quả và đến mọi đối tượng sử dụng; có biện pháp cụ thể đối với vùng mức sinh thấp; chưa ổn định và vùng có mức sinh cao.    

Đối với vấn đề kiểm soát tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh, thành phố triển khai hiệu quả đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh đến năm 2020; thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, vận động và giáo dục về giá trị của trẻ em gái, về bình đẳng giới và vị trí, vai trò của nữ giới trong sự phát triển bền vững với xã hội và gia đình; hoàn thiện và thực thi chính sách pháp luật liên quan đến giới và giới tính khi sinh; tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm ngăn chặn các hành vi lựa chọn giới tính khi sinh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về chẩn đoán lựa chọn giới tính khi sinh để  giáo dục, răn đe, tạo dư luận xã hội sớm ngăn chặn các hành vi này…       

Tình trạng tăng dân số cơ học của Thủ đô tiếp tục ở mức cao (trên 100.000 người/năm), trong đó chủ yếu thuộc đối tượng trong độ tuổi lao động, đã tạo ra áp lực lớn trong việc thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình ở Thủ đô.Tuyết Mai
Hà Nội khó đạt mục tiêu trên 75% dân số tham gia bảo hiểm
Hà Nội khó đạt mục tiêu trên 75% dân số tham gia bảo hiểm

Đến nay, thành phố Hà Nội có 4,8 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, chiếm hơn 70% dân số. Một số lĩnh vực có số người tham gia bảo hiểm y tế thấp như: Khối doanh nghiệp chỉ có 19%; hộ kinh doanh, gia đình có 19,8%...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN