Ký kết thoả ước lao động tập thể ngành dệt may

Sáng 11/7/2024, tại Hà Nội, Hiệp hội Dệt May Việt Nam và Công đoàn Dệt May Việt Nam tổ chức Lễ ký kết Thỏa ước lao động tập thể ngành dệt may Việt Nam lần thứ VI.

Chú thích ảnh
Đại diện Hiệp hội Dệt may và Công đoàn Dệt may Việt Nam ký kết thoả ước lao động tập thể ngành dệt may.

Thỏa ước lao động tập thể lần thứ VI được Hiệp hội và Công đoàn Dệt May Việt Nam thương lượng từ ngày 26/4 đến ngày 16/5/2024, nhằm xác lập các chế độ, chính sách phúc lợi cao hơn quy định của pháp luật, để áp dụng cho người lao động trong hệ thống.

Qua 3 phiên họp thương lượng, hai bên thống nhất giữ nguyên các điều khoản đã xác lập trong thỏa ước lao động tập thể ngành về mức thu nhập tối thiểu, thang bảng lương, chế độ phụ cấp, tiền thưởng, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi và quy định về đảm bảo duy trì, cải thiện các chế độ đã đạt được.

Cùng với đó, tăng mức và xác định mức tiền cụ thể đối với một số chế độ, chính sách đã được xác lập từ thỏa ước lao động tập thể ngành lần V gồm: Tăng mức tiền ăn ca thêm 2.000 đồng/suất/vùng; tặng quà cho lao động nữ vào ngày 8/3 và ngày 20/10 hàng năm mức tối thiểu 50.000 đồng/người/lần.

Hai bên cũng thống nhất xác lập chế độ phúc lợi mới, chi hỗ trợ người lao động nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi mức tối thiểu 50.000 đồng/người/tháng.

Đồng thời, mở rộng đối tượng tham gia áp dụng thỏa ước lao động tập thể. Theo đó, những doanh nghiệp mà người sử dụng lao động không thuộc Hiệp hội và công đoàn cơ sở không thuộc Công đoàn Dệt May nhưng nếu cả người sử dụng lao động và đại diện tập thể lao động của doanh nghiệp cùng ký công văn xin tham gia thỏa ước lao động tập thể ngành gửi cho Hiệp hội và Công đoàn Dệt May Việt Nam và được cả hai bên chấp thuận thì được áp dụng thỏa ước lao động tập thể ngành. 

Căn cứ kết quả thương lượng, ngày 20/5/2024, Hiệp hội Dệt May Việt Nam và Công đoàn Dệt May Việt Nam đã ban hành công văn liên tịch số 109/LT-HH-CĐDMVN về việc ủy quyền và đăng ký tham gia thỏa ước lao động tập thể ngành Dệt May Việt Nam để lấy ý kiến người sử dụng lao động và công đoàn cơ sở theo quy định.

Tính đến ngày 30/6/2024, đã có 85 doanh nghiệp và 85 công đoàn cơ sở gửi giấy ủy quyền và đăng ký tham gia thỏa ước lao động tập thể ngành Dệt May lần thứ VI, chiếm tỷ lệ trên 75%, đủ điều kiện ký kết theo quy định của pháp luật hiện hành.

Qua 5 lần ký kết, thỏa ước lao động tập thể đã phát huy vai trò xác định chính sách khung của ngành, làm cơ sở để các doanh nghiệp thực hiện và điều chỉnh chế độ chính sách đối với người lao động, góp phần cải thiện việc làm, đời sống, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Lần ký kết thứ VI này sẽ tiếp tục đảm bảo tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, cũng như điều hòa lợi ích, hạn chế cạnh tranh về chi phí lao động giữa các doanh nghiệp trong hệ thống, tạo ra sự gắn kết chặt chẽ giữa người lao động và người sử dụng lao động Dệt May trên cả nước.

Thu Trang/Báo Tin tức
Ngành dệt may kỳ vọng tăng trưởng mạnh về cuối năm
Ngành dệt may kỳ vọng tăng trưởng mạnh về cuối năm

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) cho biết: Đơn hàng bắt đầu ổn định, có doanh nghiệp đã có đơn hàng đến hết tháng 10 và 11/2024. Do đó, các doanh nghiệp sản xuất trong nước kỳ vọng tăng trưởng mạnh hơn về cuối năm với mục tiêu xuất khẩu 44 tỷ USD trong năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN