Kon Tum: Nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế gần 73 tỷ đồng

Hỏi: Nhằm thu hồi nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tỉnh Kon Tum đã có chỉ đạo gì?

Trả lời: Tính đến tháng 10/2017, số nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Kon Tum gần 73 tỷ đồng, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm 2016. Đặc biệt, toàn tỉnh có 695 đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ 1 tháng trở lên với số tiền 41,25 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Lực, Giám đốc BHXH tỉnh Kon Tum cho biết, nguyên nhân nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN nhiều và kéo dài là do phần lớn các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, một số có năng lực nhưng do tác động của kinh tế thị trường. Ngoài ra, một số doanh nghiệp chưa chú trọng tới chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; nhiều doanh nghiệp cố tình chây ỳ, chấp nhận chịu phạt để chiếm dụng quỹ BHXH.

Để thu hồi nợ đọng, từ nay đến cuối năm, BHXH tỉnh Kon Tum sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành thực hiện nghiêm kết luận của Ủy ban nhân dân tỉnh về xử lý nợ đọng BHXH.

Ngoài ra, ngành BHXH cũng thành lập các tổ thu nợ tại BHXH tỉnh và các huyện, thành phố; phối hợp với Kho bạc Nhà nước tỉnh xây dựng quy chế về kiểm soát chi gắn với thu BHXH, BHYT, BHTN hàng tháng.

Đối với các đơn vị nợ đọng từ 3 tháng trở lên, đơn vị sẽ thanh tra chuyên ngành thường xuyên, nếu cố tình chây ỳ sẽ chuyển Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xử phạt theo quy định. 

V.T/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản