Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cơ quan chức năng trực tiếp có mặt tại hiện trường, kiểm tra, nắm tình hình và chỉ đạo khẩn trương triển khai biện pháp khắc phục hậu quả.

Chú thích ảnh
Ông Đỗ Đức Duy, Bí thư tỉnh ủy Yên Bái, thắp hương, chia buồn với gia đình các nạn nhân. Ảnh: TTXVN phát

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), ông Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cho biết, ngay khi nắm bắt tình hình vụ việc, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban để chỉ đạo khắc phục hậu quả, đồng thời thành lập các Tổ công tác trực tiếp đến thăm hỏi, hỗ trợ gia đình nạn nhân.

Sáng 23/4, các đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm hỏi, động viên gia đình có người thân không may tử vong do tai nạn lao động. Tại đây, địa phương trao hỗ trợ ban đầu của tỉnh, của huyện và của công ty đối với các nạn nhân. Cụ thể, với 7 công nhân thiệt mạng, đến nay, mỗi gia đình nạn nhân đã nhận hỗ trợ khoảng 238 triệu đồng, người bị thương được hỗ trợ 57 triệu đồng. Tỉnh Yên Bái nhanh chóng triển khai giải pháp đảm bảo ổn định cuộc sống cho các gia đình có người bị nạn.

Đề cập đến quá trình điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã chủ động vào cuộc, phong tỏa, bảo vệ nghiêm ngặt hiện trường, tiến hành biện pháp điều tra nguyên nhân vụ việc.

"Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương tiến hành các biện pháp điều tra theo quy định, sớm đưa ra kết luận về vụ việc. Khi có đủ chứng cứ sẽ khởi tố vụ án để điều tra, xử lý theo luật định", ông Đỗ Đức Duy thông tin.

Tỉnh Yên Bái yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiểm định an toàn, vệ sinh lao động, nhất là tại các cơ sở sản xuất công nghiệp có nhiều dây chuyền máy móc quy mô lớn, phức tạp, đã đầu tư lâu năm. Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm minh trường hợp vi phạm, không để xảy ra vụ việc thương tâm tương tự, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người lao động.

Các doanh nghiệp phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, huấn luyện, đào tạo cho người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn trong quá trình tham gia sản xuất tại các cơ sở sản xuất, nhất là ở cơ sở sản xuất công nghiệp.

Ông Nguyễn Lâm Ngọc, Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái cho biết, theo kế hoạch, tỉnh tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động trong tháng 4 này. Đơn vị đã có kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với 13 doanh nghiệp bắt đầu từ ngày 25/4. Tuy nhiên, sau vụ việc trên, nếu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và tỉnh Yên Bái chỉ đạo, đơn vị bổ sung kế hoạch kiểm tra đột xuất thêm một số đơn vị khai thác đá, vật liệu xây dựng…

Chú thích ảnh
Ông Đỗ Đức Duy, Bí thư tỉnh ủy Yên Bái thăm hỏi, chia buồn với gia đình các nạn nhân. Ảnh: TTXVN phát

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Văn Đức, Giám đốc Nhà máy Xi măng Yên Bái (thuộc Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái) cho biết, trong quá trình sản xuất, từ 9 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút hằng ngày, nhà máy cho dừng hoạt động các lò quay nghiền.

Trước khi xảy ra vụ việc, sau khi ăn trưa, tổ thợ gồm 10 người do anh Lê Mạnh Cường làm trưởng ca tiến hành công đoạn bảo dưỡng thường xuyên, thay tấm lót trong máy nghiền. Theo đúng quy trình an toàn lao động phải tắt điện, sau đó, các thợ vào trong lồng tiến hành siết các ốc vít và thay các tấm lót. Nhưng do bất cẩn trong quá trình ngắt, mở điện, làm động cơ chính máy nghiền số 3 hoạt động, khiến dịch chuyển lò nghiền đã làm 7 người chết, 3 người bị thương.

Như phóng viên TTXVN đưa tin, trước đó, vào hồi 13 giờ 30 phút, ngày 22/4 đã xảy ra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái, trụ sở thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình.

Cụ thể, trong quá trình các công nhân bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ máy nghiền số 3 của Nhà máy Xi măng Yên Bái (đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái) thì sự cố bất ngờ xảy ra, làm cho 7 công nhân tử vong và 3 người khác bị thương. Ba công nhân bị thương đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, sức khỏe ổn định.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do sự cố động cơ điện của máy nghiền dẫn đến tai nạn cho các công nhân đang bảo dưỡng, sửa chữa.

Tuấn Anh (TTXVN)
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương điều tra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương điều tra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 39/CĐ-TTg ngày 22/4/2024 về vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN