Hà Nội thực hiện cấp giấy chứng nhận và đăng ký kê khai đất đai lần đầu đạt 100%

Theo UBND thành phố Hà Nội, việc cấp Giấy chứng nhận (GCN) lần đầu và đăng ký kê khai đăng ký đất đai cho các hộ gia đình, cá nhân trong khu dân cư đạt 1.551.951 thửa, đạt 100%.

Chú thích ảnh
Người dân đến làm thủ tục tại bộ phận một cửa Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội tại tầng 1 - 2 nhà N1 A-B, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Ảnh: Đỗ Phương Anh/TTXVN

Việc cấp GCN cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở đạt 210.328 căn/222.834 căn, đạt 94,39%; cấp GCN cho người mua nhà tái định cư cho 13.746/14.027 căn (đã có Quyết định bán nhà), đạt 98%; cấp GCN cho hộ gia đình, cá nhân sau dồn điền đổi thửa đất sản xuất nông nghiệp được 617.964/622.861 GCN, đạt 99,21%.

Bên cạnh đó, thành phố đã cấp GCN và đăng ký kê khai đất đai lần đầu cho các tổ chức 21.102 thửa đất. Để đẩy nhanh tiến độ đăng ký, cấp GCN cho các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn các tổ chức, cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất trên địa bàn Thành phố lập hồ sơ để cấp GCN theo quy định.

Công tác cấp GCN trên địa bàn Thành phố đã có kết quả chuyển biến tích cực, rõ nét sau khi Thành ủy ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 1/9/2016, đặc biệt là công tác cấp GCN cho hộ gia đình cá nhân sau dồn điền đổi thửa đất sản xuất nông nghiệp (trước khi Thành ủy ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU cấp GCN đạt 34,4%, đến nay cấp GCN đạt 99,21%). Việc cấp GCN cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở, mua nhà tái định cư (trước khi Thành ủy ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU cấp GCN đạt 76,90%, đến nay cấp GCN đạt 98%).

Kết quả đã phản ánh sự quyết tâm vào cuộc ngay từ đầu của các cấp, các ngành, sự triển khai quyết liệt, hiệu quả của UBND Thành phố và các ngành, sự cố gắng tích cực của các quận, huyện, thị xã và sự tham gia của đông đảo nhân dân trong thời gian qua.

Trong thời gian tới, UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo, thực hiện tập trung thực hiện hoàn thành trong năm 2020 đối với dự án tổng thể xây dựng hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu quản lý đất đai đã được UBND Thành phố phê duyệt, để làm cơ sở kê khai, đăng ký, cấp GCN cho các trường hợp còn lại.

Hà Nội tiếp tục thanh tra việc quản lý, sử dụng đất công, đất nông nghiệp tại các quận, huyện, thị xã để xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật; Tổ chức thanh tra công vụ việc cấp GCN lần đầu tại các quận, huyện, thị xã đối với các trường hợp đủ điều kiện, nhưng chưa được cấp GCN (tránh trường hợp đủ điều kiện, nhưng không được cấp GCN); Tổng rà soát, thống kê đầy đủ quỹ nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước, quỹ nhà ở tập thể tự quản thuộc các cơ quan Trung ương bàn giao về địa phương quản lý để tổ chức kê khai đăng ký, cấp GCN theo quy định; Rà soát, hướng dẫn người mua nhà tái định cư hoàn thiện hồ sơ, thủ tục mua nhà, để có đủ cơ sở cấp GCN theo quy định.

XM/Báo Tin tức
Giải quyết vi phạm trật tự xây dựng để bảo tồn làng cổ Đường Lâm
Giải quyết vi phạm trật tự xây dựng để bảo tồn làng cổ Đường Lâm

Chiều ngày 26/11, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Lê Đại Thăng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho biết: Để bảo tồn giá trị văn hóa của làng cổ Đường Lâm, UBND thị xã đã lập danh sách các hộ vi phạm trật tự xây dựng để giải tỏa trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN