Gặp gỡ cụ bà Việt gần trăm tuổi lướt phím viết truyện, lên Facebook

Gần trăm tuổi, cụ bà Lê Thi ở Xa La (Hà Đông, Hà Nội) ngồi trên giường thong thả lên mạng đọc báo, cập nhật tin tức và liên lạc với người thân qua Facebook.

Hàng ngày cụ lên mạng cập nhật tin tức, lướt Facebook, trò chuyện với cháu ở nước ngoài.

Theo báo Channelnewsasia (Singapore), ấn tượng ban đầu về cụ Lê Thi giống như bao người phụ nữ cao tuổi khác. Ở độ tuổi 97, cụ gần như không còn cái răng nào và lưng gù khiến cụ đi lại khó khăn. Phần lớn thời gian cụ ngồi trên giường và chậm rãi nhai trầu.

Nhưng khi được hỏi về niềm đam mê viết sách, hội họa và hơn tất cả là sự ham học, cụ ngay lập tức nở nụ cười tươi rói. Cụ kể về cuộc sống ở Việt Nam thời còn là thuộc địa của Pháp hơn nửa thế kỷ trước, về việc dùng Skype nói chuyện với cháu trai đang sống tại Moskva và viết một cuốn sách ở tuổi 87.

Cụ chia sẻ: “Nếu như có 10 thứ tôi không biết, tôi muốn học nhiều nhất có thể. Ngày trước tôi là một đứa trẻ mù chữ”. Chính trí tò mò bùng cháy và niềm đam mê kiến thức đã khiến cụ Lê Thi trở thành cụ bà sành sỏi Internet nhất ở Việt Nam.

Cuốn tự truyện "Ngược dòng" cụ hoàn thành ở tuổi 90.

Cụ đọc tin tức hàng ngày qua Google và Yahoo. Cụ cập nhật thường xuyên trang Facebook cá nhân, và giữ liên lạc với người thân, bạn bè qua trang mạng này và Skype. Cụ còn thường xuyên ghé thăm các diễn đàn văn học và để lại bình luận.

Cụ Lê Thi lần đầu tiên học các sử dụng máy tính từ năm 2007 trong lúc viết cuốn sách về cuộc đời mình. Tuy nhiên thời điểm đó tình trạng sức khỏe không cho phép bà tiếp tục viết sách bằng giấy và bút. “Tay tôi run rẩy, và tôi không thể nhìn mọi thứ rõ ràng”, cụ chia sẻ.

Các cháu đã mua cho cụ một chiếc máy tính xách tay và dạy cụ đánh chữ. Ba năm sau trong 2010, cụ Lê Thi hoàn thành cuốn tự truyện dài 600 trang mang tên “Ngược dòng”.

Khả năng công nghệ của cụ đã khiến nhiều bạn trẻ khâm phục và kính mến. Họ đặt biệt danh cho cụ là “Người phụ nữ tuổi teen” hay “Trẻ mãi”.

“Mặc dù tôi đã gần 100 tuổi nhưng tâm hồn tôi mới 20”, cụ Lê Thi vừa nói vừa cười rạng rỡ.

Cụ Lê Thi đã vẽ được hơn 2.000 bức tranh.

Cụ Lê Thi sinh năm 1920. Thời đại lúc bấy giờ rất khác. Ở Việt Nam đàn ông luôn được coi trọng hơn phụ nữ. Thậm chí anh trai của cụ còn không cho phép cụ đứng gần ông. Là đứa con thứ 8 trong gia đình, và là một cô gái, đồng nghĩa với việc cụ Lê Thi không được đi học, mặc dù cha cụ là một giáo viên.

Tuy nhiên cụ yêu thích ngôn từ, hình ảnh. Khi nhìn thấy cha và anh mình đọc sách, cụ Lê Thi không thể chịu được việc mình mù chữ. Vượt lên số mệnh, cụ Lê Thi bí mật tự tìm cách học viết và vẽ. “Cha tôi có rất nhiều sách. Tôi dùng chăn để che chúng lại và buổi đêm lôi ra đọc. Tôi đốt ba nhánh cây để vẽ trên sàn nhà. Tôi viết và vẽ mọi thứ”, cụ Lê Thi hồi tưởng.

Lớn lên, cụ Lê Thi tham gia Việt Minh chiến đấu chống quân xâm lược Nhật trong Chiến tranh Thế giới Thứ 2 và sau đó là kháng chiến chống Mỹ.


Đó cũng là nơi mà cụ gặp và lấy chồng – một người giáo viên. Tuy nhiên cuộc hôn nhân của họ chỉ kéo dài 17 tháng thì ông thiệt mạng trong một vụ đánh bom. Lúc đó họ đã có với nhau 1 người con trai.

Trong suốt những tháng năm sau này, khi cụ làm biết bao nhiêu công việc, từ chăn nuôi gia súc cho đến xây dựng, thêu thùa, cụ Lê Thi chưa bao giờ từ bỏ niềm đam mê học hành.

Hiện cụ đang sống trong một căn phòng thoáng đãng, sáng sủa – nơi cụ có thể đọc, viết, lướt mạng. Cụ tự hào khi có cậu con trai duy nhất cùng ba đứa cháu đều học hành giỏi giang với những tấm bằng sau đại học.

Cụ cũng đã vẽ được hơn 2.000 bức tranh giữ cho riêng mình, viết được khoảng 50 cuốn sách và nhật ký. Nhưng cụ Lê Thi vẫn chưa hoàn thành. Dự án lớn tiếp theo của cụ là cuốn sách “Vòng xoáy cuộc đời”- nói lên những suy nghĩ của cụ về cuộc sống hiện đại. Tuy sức khỏe của cụ khiến việc hoàn thành cuốn sách trở nên không dễ dàng như trước, cụ dễ mệt sau vài tiếng viết sách, nhưng cụ vẫn tràn đây quyết tâm “muốn truyền dạy kiến thức cho con cháu mình”.

Gặp gỡ cụ bà rành Internet nhất Việt Nam:Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Cụ bà ngoài 60 tuổi chạy xe ôm nuôi 3 cháu gái đến trường
Cụ bà ngoài 60 tuổi chạy xe ôm nuôi 3 cháu gái đến trường

Mặc dù đã ngoài 60 tuổi, nhưng bà Nguyễn Thị Thanh Lan vẫn bươn chải để chăm lo cho 3 người cháu đang tuổi ăn tuổi học. Công việc mưu sinh hằng ngày của bà là chạy xe ôm, dù tính chất công việc chạy xe ôm không phù hợp với phụ nữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN