Đồng bào Raglai, K’ho ở Bình Thuận đón Tết đầu lúa

Sáng 14/1, đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đã tổ chức các đoàn đến thăm và chúc Tết đồng bào Raglai, K’ho đang sinh sống tại 4 xã miền núi, vùng cao huyện Bắc Bình: Phan Lâm, Phan Sơn, Phan Điền và Phan Tiến nhân dịp Tết đầu lúa năm 2022.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Minh thăm hỏi, tặng quà cán bộ, chiến sỹ, nhân dân nhân dịp Tết đầu lúa tại xã Phan Tiến, huyện Bắc Bình. 

Những ngày này, khắp các thôn xóm ở các xã miền núi của huyện Bắc Bình rộn ràng, phấn khởi trong niềm vui của một mùa lúa mới, mùa Tết đầu lúa lâu đời của dân tộc. Đây là ngày Tết quan trọng, mang nhiều nét văn hóa độc đáo, sinh động của cộng đồng người Raglai, K’ho đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Tại các nơi đến thăm, đại diện chính quyền địa phương đã báo cáo tình hình kinh tế chính trị, đời sống của bà con trong năm 2021. Theo đó, trong năm được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo của chính quyền các cấp, tình hình sản xuất của vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát triển, nhất là việc đẩy nhanh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của bà con; tỷ lệ hộ nghèo giảm so với trước. Năm 2021, tình tình dịch COVID-19 sớm được kiểm soát, khiến đời sống của bà con được ổn định.

Chia vui cùng với đồng bào, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã ân cần thăm hỏi, tặng quà cho các địa phương, các già làng, người có uy tín trong cộng đồng. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh bày tỏ mong muốn đồng bào Raglai, K’ho tiếp tục giữ gìn và phát huy nét độc đáo, lâu đời của Tết đầu lúa. Thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền và đồng bào tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thi đua phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu, ổn định đời sống về mọi mặt.

Năm nay, Tết đầu lúa của đồng bào các dân tộc thiểu số tại các xã vùng cao huyện Bắc Bình sẽ diễn ra từ ngày 17/1 đến 19/1 (nhằm ngày 15 - 17 tháng Chạp). Thay vì tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao các xã vùng cao với các hoạt động vui chơi văn nghệ, trò chơi dân gian… trước diễn biến tình hình dịch COVID-19, chính quyền địa phương vận động đồng bào đón Tết đầu lúa tại gia đình; hạn chế tập trung đông người, giảm việc tổ chức tiệc thiết đãi, mời khách tới nhà.

Để đảm bảo điều kiện cho đồng bào đón Tết đầu lúa và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các sở, ngành liên quan hướng dẫn đồng bào đón Tết Nguyên đán vui vẻ, an toàn, tiết kiệm gắn với thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID- 19; tổ chức thăm hỏi, động viên các hộ nghèo, các gia đình chính sách vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với địa phương kiểm tra tình hình các hộ thiếu, đói giáp hạt, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức cứu trợ ngay; không để bất kỳ trường hợp hộ đồng bào bị thiếu, đói trước, trong và sau Tết.

Tin, ảnh: Hồng Hiếu (TTXVN)
Lễ báo hiếu của đồng bào Raglai tỉnh Ninh Thuận
Lễ báo hiếu của đồng bào Raglai tỉnh Ninh Thuận

Ăn ở hiếu thảo đối với cha mẹ là đạo lý quan trọng của con người. Lễ báo hiếu cha mẹ của người Raglai cũng nằm trong quan niệm “cây có cội, nước có nguồn”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN