Đồng bào cám ơn Đảng có cầu treo đón Tết

Từ ngày 9 – 17/2, Bộ Giao thông vận tải khánh thành và đưa vào sử dụng khoảng 80 cầu treo dân sinh tại địa phương miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, để đồng bào các dân tộc, vùng sâu vùng xa kịp thời có cầu bắc qua sông, suối, nối các địa phương bị chia cắt, vui xuân đón Tết Ất Mùi 2015. Đây là những món đầy ý nghĩa đối với đồng bào các dân tộc vùng khó. 

Ngay đầu năm mới, ngày 11/2, cầu treo dân sinh Gạo Bạc thuộc xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) đã được hoàn thành, nối hai bờ sông Bôi thay thế “cầu khỉ” đơn sơ tại vị trí này trước đây. Cách trung tâm huyện Lạc Thủy chỉ khoảng 20 km, nhưng người dân các xã lân cận tại khu vực này trước đây chỉ có cách qua sông bằng “cầu khỉ” vào mùa khô và gần như bị chia cắt khi mùa lũ về. Cầu Gạo Bạc sau 2 tháng thi công (từ ngày 5/12/2014), hiện đã hoàn thành kịp đồng bào các xã trong huyện đi lại, đón Tết. Cầu dài 120 m, mặc dù chỉ có mức đầu tư 2,5 tỷ đồng, nhưng giá trị về tinh thần khó có thể đo đếm.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường thăm hỏi bà con xã Hưng Thi, nơi có cầu treo Gạo Bạc bắc qua sông Bôi


Anh Lương Xuân Hinh, ở xã Hưng Thi cho biết: “Bao đời nay, người dân chúng tôi phải lội suối, trèo cầu khỉ qua sông. Người lớn còn lựa được nước lũ về, chứ trẻ con qua sông nguy hiểm lắm”. Bác Lò Văn Hạc, 70 tuổi, người dân tộc Nùng xã Hưng Thi cho biết thêm: “Trước đây, chưa cho cầu treo kiên cố, trẻ em các thôn bản thường qua song và cho học bán trú cả tuần, vì sợ phải leo cầu khỉ, rất nguy hiểm. Giờ đây, cầu Gạo Bạc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chúng tôi đi lại, giao thương và học hành… Người dân Hưng Thi thật sự cám ơn Đảng, Chính phủ, Nhà nước và Bộ GTVT đã xây dựng cho dân cây cầu này… ”. 

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường thay mặt Bộ GTVT tặng quà người dân xã Hưng Thi.


Anh Lương Văn Minh, Phó Chủ tịch xã Hưng Thi cho biết: “Xã có trên 60 hộ, với trên 300 khẩu, phần lớn các hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo, điều kiện giao thông, giao thương với trung tâm huyện rất khó khăn. Giờ đây, có cầu treo dân sinh nối hai bờ sông, đi lại thuận tiện, ước mơ đồng bào đã trở thành hiện thực. Có cầu, đời sống đồng bào chắc chắc sẽ khởi sắc”.

Tại cầu treo dân sinh Bản Lếp, xã Nam Tiến, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa), trước niềm vui được đón cây cầu mới, chị Hoàng Thị Thúy cùng đông đảo bà con không ngại ngần cất giọng hát bài “Nhịp cầu nối những bờ vui” và hòa chung với những người thợ cầu bài “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”. Mặc dù phát âm tiếng Việt còn chưa rõ tiếng phổ thông, song, đồng bào đều toát ra một niềm vui, hạnh phúc.


Theo kỹ sư Nguyễn Văn Bình, Công ty Duyên Hải (Bộ Quốc phòng – đơn vị thi công), dù gặp nhiều khó khăn về địa hình, vốn, song với quyết tâm hoàn thành sớm nhất có thể, đơn vị đã huy động tối đa nhân lực, máy móc, ứng đủ vốn để hoàn thiện cầu trong hai tháng, để kịp thời giúp bà con có cầu đón Tết Nguyên đán. 

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Tin Tức, không khí khẩn trương, thi công nốt những hạng mục cuối cùng để hoàn thành các cầu treo tại các tỉnh miền núi phía Bắc dịp sát Tết như: Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn… hiện nay rất nhộn nhịp. Trao đổi với phóng viên, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cho biết: Trước Tết Nguyên đán Ất Mùi sẽ có 80 cây treo dân sinh hoàn thành, đưa vào sử dụng. Những cây cầu khác thuộc giai đoạn 1 triển khai 186 cây cầu treo dân sinh cũng đang được đẩy nhanh tiến độ thi công để thời gian tới có thêm nhiều cây cầu mong ước được hiện thực hóa phục vụ nhu cầu đi lại, phát triển kinh tế của những vùng khó khăn nhất, bảo đảm hoàn thành cầu đúng tiến độ của Bộ GTVT.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đi kiểm tra các dự án cầu treo đã thăm hỏi, động viên và chúc Tết đồng bào tại các điểm xây dựng cầu treo; đồng thời tặng quà cảm ơn các hộ dân đã tình nguyện hiến đất xây cầu và lì xì đầu năm mới cho các em học sinh. Đông đảo người dân tại các xã có cầu treo mới đều xúc động, tỏ lòng biết ơn tới sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Bộ GTVT đã đầu tư xây dựng những cây cầu mơ ước ngàn đời cho những bản nghèo bao nhiêu năm phải lội suối, đu dây qua sông.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN khẩn trương hoàn thành xây dựng các cầu treo theo đúng tiến độ. Những cầu chưa triển khai cần phân bổ cho nhiều nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dự án 186 cầu treo dân sinh trước ngày 30/6/2015.


Bài và ảnh: Tiến Hiếu – Huy Hùng (TTXVN)

Sẽ hoàn thành 186 cầu treo trước 30/6
Sẽ hoàn thành 186 cầu treo trước 30/6

Đến nay, các nhà thầu đã thi công được 130 cầu, dự kiến trước Tết Nguyên đán sẽ cơ bản hoàn thành 80 cầu, kịp thời phục vụ đồng bào dân tộc giao thương. Với tiến độ như hiện nay, đề án đảm bảo sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng 186 cầu treo trước ngày 30/6.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN