Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy tại kho chứa khí LPG Dung Quất

Ngày 16/8, Công ty cổ phần Kinh doanh khí miền Nam (PV Gas South) - Chi nhánh miền Trung phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ số 2 - Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh Quảng Ngãi tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy tại Kho chứa khí LPG Dung Quất.

Đây là buổi diễn tập nhằm kiểm tra, đánh giá thực trạng lực lượng, phương tiện phòng cháy chữa cháy tại cơ sở, tăng cường tính chủ động của lực lượng phòng cháy cơ sở trong mọi tình huống, cũng như làm tốt công tác phối hợp giữa các lực lượng chữa cháy trong khu vực.

Chú thích ảnh
Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy.

Theo tình huống giả định, vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 16/8, tại Kho chứa khí LPG Dung Quất đã xảy ra cháy tại trạm xuất sản phẩm phía Đông Nam do bị rò rỉ khí gas ở vị trí giữa van và đường ống nối vào bồn chứa LPG của xe bồn gặp tia lửa gây cháy.

Tại thời điểm xảy ra cháy, hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động tại trạm xuất không hoạt động do đang trong quá trình bảo dưỡng, công tác chữa cháy của lực lượng chữa cháy tại chỗ không hiệu quả có nguy cơ cháy toàn bộ trạm xuất và ảnh hưởng lớn đến các khu vực bồn chứa khác.        

Ngay lập tức, hệ thống báo cháy tự động của kho đã báo động cháy đến toàn cơ sở; đồng thời hệ thống chữa cháy tự động kích hoạt làm mát tất cả hệ thống trạm xuất, nhập và khu bồn chứa. Khi có báo động, lực lượng phòng cháy cơ sở đã đến hiện trường, di chuyển xe bồn đang nhận sản phẩm và các phương tiện đang đỗ gần đó ra khỏi khu vực xuất sản phẩm.

Tuy nhiên, đám cháy phát triển quá nhanh, bao trùm cả xe bồn, không thể di chuyển được nên gọi điện cho lãnh đạo Kho chứa khí LPG báo cáo tình hình, diễn biến đám cháy và thực hiện các bước chữa cháy ban đầu. Trong quá trình chữa cháy, một nhân viên bị thương do sơ ý.

Khoảng 8 phút sau khi nhận tin, lực lượng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ số 2 đã đến hiện trường, yêu cầu chỉ huy chữa cháy cơ sở báo cáo tình hình đám cháy, việc chữa cháy ban đầu, có người bị nạn hay không. Nhận thấy đám cháy có diễn biến phức tạp rất dễ nguy cơ lan ra các kho chứa khí LPG bên cạnh.

Đồng chí Lãnh đạo Phòng gọi điện yêu cầu chi viện từ lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên ngành của Công ty TNHH MTV Lọc - Hóa dầu Bình Sơn (BSR). Sau khi đưa người bị thương thoát khỏi vùng nguy hiểm, các lực lượng chữa cháy đã cùng phối hợp, tiếp tục phun nước chữa cháy, làm mát, chống cháy lan.    

Sau hơn 30 phút nỗ lực của hơn 50 cán bộ, chiến sĩ lực lượng chữa cháy và cán bộ nhân viên Kho chứa khí LPG, với 3 xe chữa cháy chuyên dụng của lực lượng phòng cháy chữa cháy, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Tại buổi họp chuyên môn, rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập, các đại biểu cho rằng do khí hóa lỏng LPG là một trong những loại khí rất dễ cháy và bùng phát lớn nên cần phải xây dựng quy chế phối hợp giữa lực lượng phòng cháy Công ty PV Gas South với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn và cả Doosan để tạo sự thống nhất, nhanh nhạy trong công tác chữa cháy.

Đây là các đơn vị lân cận với Kho chứa khí LPG, đều ở trong khu vực khu kinh tế Dung Quất và có lực lượng cơ sở vật chất và cả xe chuyên dụng tốt và hiện đại. Bên cạnh đó, lãnh đạo Công ty PV Gas South chi nhánh miền Trung cần tiếp tục nâng cao cơ sở vật chất, rèn luyện thể dục, thể chất và chuyên môn, nghiệp vụ chữa cháy cho cán bộ nhân viên làm việc tại Kho chứa khí LPG, luôn ở trong thế chủ động, sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Tin, ảnh: Sỹ Thắng (TTXVN)
Thủy điện Hòa Bình xả cửa đáy số 3 và diễn tập xả lũ khẩn cấp
Thủy điện Hòa Bình xả cửa đáy số 3 và diễn tập xả lũ khẩn cấp

UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức diễn tập vận hành cơ chế điều hành khẩn cấp hồ Hòa Bình và ứng phó đảm bảo an toàn hạ du Thủy điện Hòa Bình năm 2018, đồng thời lệnh Công ty Thủy điện Hòa Bình tiếp tục mở thêm 1 cửa xả đáy hồ Hòa Bình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN