Diễn tập bảo đảm an ninh, an toàn hàng không dân dụng

Sáng 26/12, tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông Vận tải và UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Diễn tập khẩn nguy hàng không cấp quốc gia năm 2017.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã tham dự và chỉ đạo buổi diễn tập.
         
Việc tổ chức buổi diễn tập nhằm nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác cho các lực lượng thực hiện công tác bảo đảm an ninh hàng không dân dụng; răn đe những đối tượng khủng bố âm mưu chống phá Nhà nước thông qua thủ đoạn chiếm giữ nhà ga, sân bay, bắt cóc con tin, đe dọa cướp tàu bay để thực hiện mục đích của chúng.

Bên cạnh đó, cuộc diễn tập được tổ chức cũng góp phần từng bước nâng cao khả năng tổ chức chỉ đạo, chỉ huy, sẵn sàng chiến đấu và phối hợp tác chiến giữa các lực lượng đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng; hoàn thành công tác thông tin, báo cáo, chỉ đạo điều hành chỉ đạo của các cấp trong việc xử lý, giải quyết các tình huống khẩn nguy, phương án tác chiến đối phó với khủng bố, không tặc; kết hợp cứu hộ, cứu nạn đánh bắt khủng bố phù hợp với yêu cầu thực tiễn đặt ra của công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không dân dụng trong tình hình hiện nay.
         
Buổi diễn tập có sự tham dự của cac lực lượng công an, quân đội và các đơn vị liên quan. Tình huống giả định là một tàu bay dân dụng đang bay trong không phận Việt Nam bị một nhóm 8 người có vũ trang dùng vũ lực tấn công, uy hiếp, bắt giữ một số hành khách làm con tin, cướp tàu bay và trốn ra nước ngoài.

Diễn tập tình huống giả định khẩn nguy hàng không.

Phương án xử lý diễn tập là: Thương thuyết, đàm phán nhưng không thành công; tình huống tấn công, bắt giữ khủng bố, giải thoát con tin; tình huống xử lý bom mìn, cứu hộ, cứu nạn, chữa cháy trong tấn công, tiêu diệt, bắt giữ khủng bố, giải thoát con tin.
         

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, buổi diễn tập đã thành công tốt đẹp, đạt được các mục tiêu đề ra. Các lực lượng tham gia cứu hộ cứu nạn đã phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng và đảm bảo an toàn, đúng thời gian, quy trình, quy định của an toàn hàng không.
         
Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình an ninh thế giới đang diễn biến phức tạp, các lực lượng khủng bố, tội phạm ngày càng có xu hướng sử dụng hàng không dân dụng để can thiệp trái phép, buổi diễn tập là một buổi tập dượt có ý nghĩa quan trọng, đảm bảo sự phối hợp có hiệu quả giữa các bộ phận liên quan nhằm đảm bảo an ninh, an toàn hàng không dân dụng.
                  
Tin, ảnh: Phan Sáu (TTXVN)
Đề xuất thành lập Trung tâm Điều hành an ninh hàng không
Đề xuất thành lập Trung tâm Điều hành an ninh hàng không

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có tờ trình gửi Bộ Giao thông Vận tải về phương án quản lý và khai thác lực lượng an ninh hàng không tại các sân bay trên cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN