Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu: Lúng túng khi xử lý việc mua bán bào thai, bóng cười, shiha

Phản ánh về tình trạng mua bán bào thai, sử dụng bóng cười, shiha (hay thuốc lào Ả Rập)... diễn ra tại nhiều nơi nhưng việc xử lý còn hạn chế, đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An kiến nghị Quốc hội cần có giải pháp loại trừ những nguyên nhân phát sinh vi phạm, bổ sung cơ sở pháp lý để quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Viết Tôn

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết: "Từ thực tiễn địa phương, chúng tôi thấy bào thai, bóng cười, shiha chưa được pháp luật về đầu tư quy định là ngành nghề cấm kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện. Thực tế cho thấy hoạt động sản xuất, mua bán, sử dụng những thứ nói trên có tính chất nguy hiểm cho xã hội, nhưng các cơ quan chức năng còn rất lúng túng trong việc xử lý".

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là khoảng trống trong quy định pháp luật, lỗ hổng trong quản lý nhà nước và thiếu vắng các chế tài xử phạt.  

Về tình trạng mua bán bào thai, tại kỳ họp 6 năm 2018, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đã từng phản ánh trước Quốc hội về tình trạng một số đối tượng buôn người, tổ chức cho phụ nữ người dân tộc, miền núi mang thai từ tháng 7 - 8 sang nước ngoài chờ sinh con rồi bán con cho các đối tượng nước sở tại. Đây là hành vi rất nguy hiểm cho xã hội, không chỉ xâm hại tới bào thai, trẻ sơ sinh mà còn để lại hậu quả thương tâm cho người mẹ, gây tâm lí hoang mang, bức xúc trong nhân dân, tạo dư luận xấu trong xã hội.  

Quá trình điều tra các cơ quan bảo vệ pháp luật cho rằng, bào thai không phải là một bộ phận của cơ thể người, bào thai cũng chưa phải là trẻ em do vậy không thể áp dụng điều 151 về tội mua bán người dưới 16 tuổi hoặc Điều 154 về tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người của Bộ luật Hình sự năm 2015 để truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây là nguyên nhân làm cho hành vi mua bán bào thai diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng.  

Để đảm bảo thống nhất trong hệ thống pháp luật, tạo điều kiện tiền đề sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đề nghị bổ sung vào luật đầu tư nội dung về việc cấm các hoạt động kinh doanh bào thai và viết lại điểm d, khoản 1, điều 6 Luật Đầu tư như sau: "Mua bán người, bào thai, mô và các bộ phận cơ thể người".  

Về hành vi sử dụng bóng cười, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết: Bóng cười là bóng bay, được bơm một loại  khí có công thức hóa học là N2O mà "dân chơi" gọi là khí cười. Khí N2O không phải là ma túy, cũng không phải là tiền chất ma túy. N2O là hóa chất nguy hiểm thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất kinh doanh trong sản xuất công nghiệp ban hành trong Nghị định 113, 2017 về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất.  

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho rằng, qua tìm hiểu thì khí N2O thường sử dụng trong y học, là một loại thuốc gây mê, an thần, giảm đau nhưng liều lượng và cách thức sử dụng thì phải có người có trình độ chuyên môn cao hướng dẫn, nếu không sẽ xảy ra hậu quả khôn lường.    

"Hiện nay, trong các vũ trường, nhà hàng, quán bar, việc hít bóng cười như một trào lưu giải trí, tiêu khiển của một bộ phận thanh thiếu niên. N2O khi hít vào cơ thể có thể gây kích thích thần kinh, tạo ảo giác khoan khoái, hứng phấn, tạo cảm giác cười, nếu sử dụng quá liều sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng như ngạt thở, tê liệt chân tay, trầm cảm, thậm chí có nguy cơ tử vong. Hít bóng cười là tiền đề, là công đoạn đầu tiên để khuấy động, tiến tới sử dụng thuốc lắc trong vũ trường, quán bar", đại biểu Nguyễn Hữu Cầu phân tích.    

Tác hại của việc sử dụng bóng cười là rất lớn, song việc sản xuất, sử dụng bóng cười lại quá dễ dàng và nếu không ngăn chặn sẽ để lại hậu quả khó lường. "Do vậy, tôi đề nghị Luật Đầu tư lần nên nghiêm cấm hành vi đầu tư, kinh doanh bóng cười", đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nói.  

Cũng theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, shiha hay còn gọi là thuốc lào Ả Rập, một loại thuốc hút với thành phần chủ yếu là lá hệ cây có nguồn gốc từ Ả Rập. Chúng được ướp trong hương vị của trái cây. Shiha được buôn bán, kinh doanh trôi nổi trên thị trường. Sản phẩm này không phải là từ Ả Rập chuyển qua mà có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc.    

Hút shiha hiện nay được ưa chuộng, trở thành một trào lưu hot, thể hiện đẳng cấp, độ ăn chơi trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên.    

Ngoài việc gây tác dụng thần kinh, đem lại cảm giác thư thái, hút shiha còn có nhiều hương vị dễ chịu. Tuy vậy, theo Tổ chức Y tế thế giới, Hội Ung thư Hoa Kỳ, thì hút shiha gấp 100 - 200 lần lượng khói và nhiều hơn 70% lượng nicotin so với thuốc lá. Do đó, tình trạng hút shiha dễ bị gây nghiện, có nguy cơ bị mắc ho lao, ung thư phổi, ung thư vòm họng, hoặc trụy tim mạch. Cùng với đó, việc nhiều người cùng chung vòi hút có thể lây nhiễm bệnh viêm gan và các bệnh lây nhiễm khác.

"Việc sử dụng shiha gây ảnh hưởng sức khỏe cho nhiều người, cộng đồng. Tôi đề nghị đưa loại này vào mục cấm đầu tư kinh doanh trong Luật Đầu tư", đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nói.  

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết: "Thảo luận tại tổ, tôi đề nghị cấm kinh doanh bào thai, nhưng không được tổng hợp trình Quốc hội. Cho nên, tôi tiếp tục đề nghị cấm kinh doanh bào thai, đồng thời đề nghị thêm, cấm kinh doanh bóng cười, shiha. Vì tôi nghĩ sức khỏe là vốn quý nhất của con người, là một trong những yếu tố cơ bản để con người sống hạnh phúc, nhà nước có trách nhiệm chăm lo, tăng cường bảo vệ sưc khỏe cho nhân dân, quyết định các biện pháp tăng cường sức khỏe cho người dân. Tất cả các công dân đều có nhiệm vụ thực hiện nghiêm chỉnh quy định pháp luật để bảo vệ sức khỏe cho mình, cho mọi người. Bởi vậy, việc cấm đầu tư kinh doanh bào thai, bóng cười, shiha trong Luật Đầu tư sửa đổi lần này đã trở nên cấp bách và cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho con người và đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm ở nước ta hiện nay".

V.Tôn/Báo Tin tức
Đại biểu Đỗ Văn Sinh: Lý do tăng giá nước của nhà đầu tư 'rất khó chấp nhận'
Đại biểu Đỗ Văn Sinh: Lý do tăng giá nước của nhà đầu tư 'rất khó chấp nhận'

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về thông tin trong mức giá 10.246 đồng/m3 (giá nước hiện hành 7.000/m3) tạm tính của Nhà máy nước mặt sông Đuống có khoảng 2.003 đồng là trả lãi vay của nhà đầu tư, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Đỗ Văn Sinh cho rằng: Cách lý giải này “rất khó chấp nhận”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN