Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam 10/8:

Chung tay chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

Ngày 10/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bạc Liêu tổ chức họp mặt kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2022).

Chú thích ảnh
Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam phát biểu tại buổi họp mặt. 

Dịp này, Hội đã trao 55 suất quà cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin. UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen các cá nhân có nhiều đóng góp “Chung tay tay xoa dịu nỗi đau da cam”.

Chú thích ảnh
Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bạc Liêu trao quà cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin. 

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Thị Ái Nam biểu dương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp đã dẫn dắt, đưa phong trào hoạt động Hội ngày càng hiệu quả thiết thực. Đồng thời đề nghị, Tỉnh Hội phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức sâu sắc về hậu quả của chất độc da cam/dioxin đối với con người và môi trường. Thông qua đó, có sự đồng cảm, sẻ chia, với những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực đối với các nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Chú thích ảnh
UBND tỉnh Bạc Liêu tặng bằng khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp “Chung tay tay xoa dịu nỗi đau da cam”.

Bà Lê Thị Ái Nam đề nghị Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp thường xuyên phát động phong trào thi đua rộng khắp, nhất là cao điểm trong những dịp lễ, Tết, Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam; kịp thời tôn vinh, nêu gương người tốt, việc tốt trong việc chăm lo giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam. Hội tiếp tục chủ động phối hợp với các sở, ngành, các đơn vị có liên quan rà soát, nắm chặt tình hình đời sống, bệnh, tật của các nạn nhân để theo dõi, quản lý và có kế hoạch vận động giúp đỡ; tăng cường xã hội hóa công tác chăm lo, giúp đỡ, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo, nhằm làm giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống và những đau đớn trong bệnh tật.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kêu gọi sự chung tay, góp sức nhiều hơn nữa của toàn xã hội, nhằm góp phần chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, góp phần khắc phục hậu quả chiến tranh.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự buổi họp mặt. 

Theo Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Võ Thị Hồng Thoại, Bạc Liêu là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng của chất độc hóa học với hơn 10.000 người bị phơi nhiễm, trên 6.000 người là nạn nhân da cam, trong đó có gần 70% là nạn nhân thứ 2. Ngoài chế độ đãi ngộ của Nhà nước, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp đã tham mưu thực hiện công tác chăm lo nạn nhân chất độc da cam.

Từ nguồn lực vận động hơn 20,4 tỷ đồng, Hội đã chi 19,8 tỷ đồng để xây dựng 149 căn, sửa 14 “Mái ấm da cam”, tặng phương tiện và hỗ trợ vốn sản xuất cho 115 hộ gia đình, trao tặng 685 xe lăn, 9 xe lắc, 67 xe đạp, khám cấp thuốc điều trị hơn 800 nạn nhân; tặng quà Tết và ngày 10/8 hàng năm trên 14.186 lượt gia đình... Từ sự quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ của cộng đồng, nạn nhân và gia đình nạn nhân da cam có thêm sức mạnh để vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Tin, ảnh: Tuấn Kiệt (TTXVN)
Vận động các nguồn lực cùng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin
Vận động các nguồn lực cùng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Theo Cục Người có công (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), cả nước hiện có gần 320.000 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng chính sách ưu đãi dành cho người có công với cách mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN