Chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ và tích nước các hồ chứa

Để tránh tình trạng ngập lụt lòng hồ, đảm bảo an toàn cho công trình, thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, chiều 4/9, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai có Công điện số 57 gửi Công Ty Thuỷ điện Hoà Bình.

Theo đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai lệnh Giám đốc Công ty Thuỷ điện Hoà Bình mở 1 cửa xả đáy vào 17 giờ ngày 4/9, liên tục phát tối đa các tổ máy. Tuỳ theo tình hình diễn biến của mưa lũ thượng nguồn có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy vào thời điểm thích hợp để đảm bảo an toàn cho công trình.

Nhà máy thủy điện Hòa Bình xả lũ. Ảnh: Nhan Sinh/TTXVN

Ngày 4/9, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng đã ban hành văn bản gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh: Sơn La, Hoà Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí về việc đảm bảo an toàn hạ du và khu vực lòng hồ khi xả lũ và tích nước hồ chứa nước Hoà Bình.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ và tích nước các hồ chứa gây ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh thuộc hạ du các hồ chứa Hoà Bình (thông qua Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh) tổ chức thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động tại khu vực trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thuỷ sản trên sông; phương tiện vận tải thuỷ; các bến đò ngang; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ các hồ thuỷ điện để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản. Rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó.

Đối với các tỉnh thuộc khu vực lòng hồ thuỷ điện Hoà Bình, đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh rà soát các hoạt động sản xuất dân sinh, công trình bến bãi thuộc phạm vi ảnh hưởng của việc tích nước hồ chứa Hoà Bình (dưới cao trình 117 m) để có phương án đảm bảo an toàn.

Tổ chức thông báo đến cấp chính quyền, tổ chức, cá nhân có các hoạt động nằm trong phạm vi ảnh hưởng của việc tích nước hồ chứa biết thông tin để chủ động có kế hoạch, biện pháp di dời, phòng tránh đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Chỉ đạo các cơ quan thông tin, truyền thông tăng thời lượng và tần suất đưa tin trên các phương tiện, nhất là hệ thống phát thanh tại các phường, xã về việc xả lũ các hồ chứa; đồng thời giảm thiểu thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin về xả lũ, tích nước các hồ chứa; phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ cho người dân và các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai ứng phó; công tác điều hành của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, các bộ, ngành để các cấp chính quyền địa phương và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do tác động từ việc xả lũ cũng như tích nước các hồ chứa gây ra.

Thắng Trung (TTXVN)
17 giờ ngày 4/9, mở 1 cửa xả đáy tại Thủy điện Hòa Bình
17 giờ ngày 4/9, mở 1 cửa xả đáy tại Thủy điện Hòa Bình

Chiều 4/9, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai có Công điện số 57 gửi Công ty Thủy điện Hòa Bình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN