Bắc Kạn công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Ngày 12/4, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức hội nghị công bố hết dịch tả lợn châu Phi. Như vậy, Bắc Kạn là địa phương thứ 2, sau tỉnh Hòa Bình công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Chú thích ảnh
Ông Doanh Thiêm Huy, Phó Chủ tịch UBND Huyện Ngân Sơn công bố hết dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Vũ Hoàng Giang/TTXVN

Trước đó, ngày 13/3 huyện Ngân Sơn đã công bố địa phương có dịch tả lợn châu Phi sau khi có một con lợn bị chết vào ngày 9/3 tại hộ gia đình ở thôn Thôm Tà, xã Thượng Quan cho kết quả xét nghiệm dương tính với virut tả lợn châu Phi. Ngay lập tức, các biện pháp được thực hiện để ngăn chặn dịch lây lan.

Ông Nguyễn Ngọc Cương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Kạn cho biết, mặc dù sau 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới nhưng tỉnh vẫn khuyến cáo và tiếp tục tăng cường lực lượng ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tái phát.

Tỉnh tập trung duy trì các đội kiểm tra liên ngành tại những điểm có nguy cơ cao về dịch bệnh; duy trì các chốt trạm; triển khai tiêm phòng đợt 1 năm 2019; thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng...

Hiện tổng đàn lợn của Bắc Kạn khoảng 181 nghìn con. Chăn nuôi là một trong những ngành quan trọng để phát triển kinh tế của người dân. Do đó, ngăn chăn dịch tả lợn châu Phi giúp người chăn an tâm hơn.

Trong những ngày qua, giá lợn hơi và lợn giống tại Bắc Kạn đã tăng đáng kể. Tỉnh vận động người dân tiếp tục chủ động khử trùng, tiêu độc phòng chống dịch; chỉ tái đàn khi có hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; đồng thời, duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện và cấp xã để chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra...

Vũ Hoàng Giang (TTXVN)
Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi tại Thừa Thiên - Huế
Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi tại Thừa Thiên - Huế

Ngày 11/4, cơ quan thú y Thừa Thiên - Huế vừa xác nhận đàn lợn nuôi của gia đình ông Nguyễn Khóa, thuộc thôn Thanh Tân, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền có kết quả xét nghiệm dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN