08:18 10/08/2019

Vùng lúa Cát Tiên, Lâm Đồng khắc phục hậu quả lũ lịch sử

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, những ngày qua mưa lớn kéo dài gây ngập úng, lũ quét nghiêm trọng tại các địa phương của tỉnh Lâm Đồng, đặc biệt là các vùng thấp trũng bị ngập sâu trong nước.

Trong đó huyện Cát Tiên - vùng lúa gạo lớn nhất tỉnh cũng bị ảnh hưởng, hiện người dân đang cố gắng khắc phục hậu quả. 

Chú thích ảnh
Khu nhà kính thuộc trang trại sản xuất của Công ty TNHH Rau sạch Đạ Nghịt bị bùn đất tràn vào sau trận lũ. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN

Nước rút, các cấp chính quyền đang tăng cường hỗ trợ nguồn giống khôi phục sản xuất; chú trọng việc cấp thuốc, hóa chất, phối hợp với người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ. Những cánh đồng lúa, vườn dâu ao cá của người dân tại các huyện Cát Tiên, Đạ Tẻh, đang bị chìm trong biển nước. Sau trận ngập úng, lũ quét, người dân nơi đây đang cố gắng "vớt vát" những tài sản còn lại. 

Đứng trước cánh đồng lúa bị nhấn chìm, ông Phạm Văn Chiến, thôn Ninh Đại, xã Nam Ninh bùi ngùi: Đây là trận lũ lịch sử, nước ngập vào nhà đã 4 ngày đêm đến nay chưa rút. Ông cho biết nhờ có bà con, dân quân đến giúp gia đình đắp thêm bờ ao, nếu không toàn bộ cá cũng theo dòng nước lũ. Tuy nhiên lúa bị ngập, mất hết tiền giống, phân bón. 

Ông Mai Lưu Luyến, Trưởng thôn Ninh Đại, xã Nam Ninh, huyện Cát Tiên cho biết: Lũ về nhanh quá, người dân không kịp trở tay nên hiện gặp rất nhiều khó khăn. Toàn xã lúa đã xuống giống nên thiệt hại lớn hơn, trong đó riêng thôn Ninh Đại có trên 55 ha vụ lúa hè thu của người dân mất trắng. Đặc biệt, toàn bộ giống người dân đã gieo hết nên rất khó tìm nguồn thay thế. Ông Mai Lưu Luyến mong cơ quan chức năng sớm hỗ trợ giống và cứu trợ lương thực cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên Nguyễn Hoàng Phúc cho biết: Ảnh hưởng cơn bão số 3, Lâm Đồng có mưa lớn kết hợp với các thủy điện có xả lũ khiến một số địa bàn trong huyện bị ngập. Vụ mùa này toàn huyện có hơn 480 ha lúa đã gieo trong đó hơn 200 ha trên bị ngập, mất trắng; bị ngập hơn 80 nhà, 10 ha điều và cà phê. Ngoài ra, mưa lớn gây ngập tại các xã Tiên Hoàng, Nam Ninh, Mỹ Lâm, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi và thị trấn Cát Tiên; một số tuyến đường bị ngập, xói lở. 

Ngay trong những ngày trước khi nước rút, huyện đã chỉ đạo các cấp chính quyền giúp dân tiêu độc, khử trùng tại các giếng nước, bố trí người trực 24/24 sẵn sàng ứng phó khi có sự cố. Về sản xuất huyện sẽ báo cáo tỉnh xin nguồn giống để hỗ trợ người dân, tổ chức sản xuất khắc phục trong vụ lúa sắp tới.

Đặng Tuấn   (TTXVN)