09:12 16/09/2020

Vụ nổ ở Beirut: Công tác bảo tồn di tích thêm thách thức

Ngày 15/9, giới chức Liban cảnh báo thời gian để bảo tồn những tòa nhà di sản bị tàn phá trong vụ nổ kinh hoàng hồi tháng 8 tại thủ đô Beirut chỉ còn tính bằng ngày, vì mùa mưa đến có thể sẽ hủy hoại những gì còn sót lại.

Chú thích ảnh
Hiện trường đổ nát sau vụ nổ tại Beirut, Liban, ngày 17/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Tổng Giám đốc Cơ quan Bảo tồn Di tích Liban Sarkis Khoury, 100 tòa nhà di tích lịch sử tại thủ đô Beirut cần được che chắn trước khi mưa kéo đến. Có khoảng 45 tòa nhà cần được gia cố toàn diện tránh nguy cơ đổ sập và 55 tòa nhà khác cần gia cố một phần. Quan chức này nhấn mạnh các cơ quan chức năng "đang chạy đua với thời gian" để bảo tồn các di tích lịch sử và sẽ rất khó khăn khi chỉ còn vài ngày hoặc tối đa vài tuần trước khi mùa mưa đến.

Trước đó, ông Sarkis Khoury đã họp với các lãnh đạo của 3 tổ chức di sản quốc tế đang ở thăm Beirut để huy động hỗ trợ cho thủ đô Liban. Hiệp hội Bảo vệ di sản văn hóa tại các vùng xung đột quốc tế (ALIPH) đã cam kết hỗ trợ ban đầu 5 triệu USD cho những nỗ lực bảo vệ di tích tại Beirut. Trong khi đó, ông Koury ước tính công tác phục dựng các di sản ở Beirut sẽ cần khoảng 300 triệu USD.

Vụ nổ ở cảng Beirut hôm 4/8 là một trong những vụ nổ không liên quan tới hạt nhân lớn nhất trong lịch sử, khiến hơn 190 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương. Thảm họa xuất phát từ một kho lưu trữ amoni nitrate tại cảng này đã khiến cả thành phố rung chuyển và phá hủy nhiều tuyến phố di sản tại đây. Trước vụ nổ, Liban đã chìm trong cuộc khủng hoảng xã hội, kinh tế và chính trị nên hầu hết các hoạt động cứu hộ đều do các tổ chức quốc tế và các tình nguyện viên Liban chủ trì.

Lê Ánh (TTXVN)