Trung Quốc thử sức hệ thống tên lửa tân tiến nhất bằng thử nghiệm khắc nghiệt

Lực lượng không quân Trung Quốc vừa thử sức HQ-9B - một trong những hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến nhất của nước này - bằng cuộc thử nghiệm khắc nghiệt ở địa hình hoàn toàn xa lạ.

Chú thích ảnh
Hệ thống phóng tên lửa đất đối không HQ-9 của Trung Quốc tại một cuộc duyệt binh năm 2015. Ảnh: AFP 

Tờ Insider đưa tin các nhà quan sát quân sự cho rằng các cuộc tập trận có sự tham gia của hệ thống tên lửa HQ-9B nâng cấp mới đây nhằm mục tiêu đánh giá toàn bộ năng lực của loại vũ khí này. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quân đội Trung Quốc đang tiến hành kế hoạch phát triển một lực lượng sẵn sàng chiến đấu hiện đại.

Phát biểu trên Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV), Tư lệnh Lực lượng phòng không Du Tao cho hay: “Chúng tôi muốn tìm hiểu cách bảo vệ và duy trì hệ thống vũ khí mới trong một địa hình gồ ghề, cũng như ngụy trang nó tốt hơn và cố gắng mọi nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ của mình”.  

Trong cuộc tập trận, một lữ đoàn tên lửa đất đối không của quân đội Trung Quốc được điều đến vị trí cách xa 500km với địa hình lạ lẫm để thực hiện cuộc đối đầu giả lập giữa quân xanh và quân đỏ. 
CCTV đưa tin sử dụng hệ thống tên lửa nâng cấp trên, lữ đoàn này đã hạ gục 4 mục tiêu giả bằng 4 phát đạn.

Các cuộc tập trận đã sử dụng những thiết bị tàng hình và có sự phối hợp hoạt động giữa nhiều đơn vị tác chiến khác nhau, trong đó có tiểu đoàn tên lửa phòng không cùng lực lượng hỗ trợ chiến lược được trang bị radar cảnh báo sớm và hệ thống giám sát điện tử.

Theo thông tin từ CCTV, các lực lượng đặc biệt đóng vai trò quân xanh, sử dụng các thiết bị gây nhiễu điện từ để gây nhầm lẫn cho việc triển khai loại tên lửa mới. 

CCTV không đưa tin về loại tên lửa nào được sử dụng, thời gian và địa điểm diễn ra cuộc tập trận. Tuy nhiên, việc ông Du Tao tuyên bố cuộc tập trận nhằm kiểm tra một hệ thống tên lửa phòng không mới trong điều kiện tối, lạnh, nhiều cát cùng các yếu tố khắc nghiệt khác, cho thấy hệ thống đang được thử nghiệm có khả năng là hệ thống HQ-9B nâng cấp.

HQ-9B là hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tầm trung và tầm xa mới được phát triển cho quân đội Trung Quốc để đánh chặn các vật thể bay ở phạm vi lên đến 250 km. Hải quân Trung Quốc đã triển khai loại tên lửa HHQ-9B tới các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 052D mới.

Cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc Song Zhongping nhận xét cuộc thử nghiệm cho thấy đơn vị tác chiến phòng không có thể triển khai và vận hành các hệ thống vũ khí mới như tên lửa HQ-9B ở địa hình xa lạ bất cứ lúc nào.

Ông Song nhận định: "Những hình thức triển khai ở phạm vi xa và các cuộc tập trận chung quy mô lớn như trên nhằm mục đích nâng cao khả năng cơ động của quân đội Trung Quốc”. Điều quan trọng là phải thử nghiệm và vận hành một hệ thống vũ khí mới càng sớm càng tốt sau khi đưa vào biên chế, điều này cũng giúp tăng cường khả năng chiến đấu.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh cho rằng tất cả các đơn vị chiến đấu của quan đội Trung Quốc cần thể hiện hết năng lực “cơ giới hóa” quân sự của mình. Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố rằng quân đội nước này đã đạt được mục tiêu nâng cấp khí tài sau hơn hai thập kỷ nỗ lực xây dựng quân đội hiện đại hóa.

“Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã hoàn thành việc thay thế vũ khí quy mô lớn và toàn diện trong hai thập kỷ qua. Giờ đây, tất cả các binh sĩ chiến đấu nên tăng cường tập luyện và làm quen với việc vận hành tất cả các hệ thống vũ khí mới thông qua các hoạt động phối hợp giữa các đơn vị khác nhau”, ông Zhou nói.

Đức Trí/Báo Tin tức
Lách luật cấm tụ tập, cặp đôi Ấn Độ thuê máy bay tổ chức đám cưới trên không
Lách luật cấm tụ tập, cặp đôi Ấn Độ thuê máy bay tổ chức đám cưới trên không

Do luật cấm tụ tập đông người phòng COVID-19, một cặp đôi trẻ tuổi ở thành phố Madurai, Ấn Độ, đã thuê máy bay để tổ chức đám cưới trên không với sự hiện diện của 160 khách mời. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN