Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất tên lửa phòng không tầm xa đầu tiên

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 31/10 cho biết, Ankara đã bắt đầu chế tạo hệ thống tên lửa phòng không tầm xa đầu tiên được sản xuất trong nước và dự kiến xuất xưởng vào năm 2021.

Phát biểu tại lễ khánh thành Cơ sở Phát triển Công nghệ Quốc gia tại Hội nghiên cứu công nghệ và khoa học tại thủ đô Ankara, ông Erdogan cho biết hệ thống trên sẽ mang tên Siper. Cũng theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, tỷ lệ sản phẩm nội địa trong ngành quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hiện ở mức 65% và chính phủ đang đặt mục tiêu nâng cao con số này.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng thủ tên lửa S - 400 trưng bày tại triển lãm quốc phòng ở ngoại ô Moskva, Nga ngày 22/8/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang chuẩn bị mua tên lửa đất đối không S-400 từ Nga. Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hulusi Akar hồi tuần trước cho hay việc lắp đặt hệ thống tên lửa S-400 sẽ bắt đầu vào tháng 10/2019.

S-400 là hệ thống tên lửa tầm xa và tầm trung được thiết kế để tiêu diệt máy bay tấn công và do thám (bao gồm máy bay tàng hình) và bất kì mục tiêu trên không khác dưới hoả lực dữ dội và hoạt động chống điện từ. S-400, được đưa vào phiên chế quân đội Nga từ năm 2007, có thể phá hủy các mục tiêu ở khoảng cách 400 km và độ cao tới 30 km.

Hiện nay, ngoại trừ Nga, chỉ có Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc sở hữu hệ thống tên lửa này. Ngoài ra, mới đây Nga cũng ký kết một hợp đồng bán S-400 cho Ấn Độ.

Minh Ngọc (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo tiến hành chiến dịch quân sự mới tại miền Bắc Syria
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo tiến hành chiến dịch quân sự mới tại miền Bắc Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất công đoạn chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự mới ở miền Bắc Syria nhằm vào các tay súng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn mà Ankara coi là một nhóm khủng bố. Đây là tuyên bố được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra ngày 30/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN