Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất mua tên lửa S-400 của Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli cho biết một mặt nước này đã hoàn tất việc mua các tên lửa đất đối không S-400 của Nga, mặt khác Ankara vẫn đang thảo luận một thỏa thuận với Tập đoàn liên doanh Pháp - Italy EUROSAM về hỗ trợ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống tên lửa S-400 Triumf của Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một phát biểu được phát trên truyền hình, ông Canikli khẳng định việc mua các tên lửa S-400 đã hoàn thành. Phần còn lại hiện đang được bàn bạc chi tiết. Tuy nhiên, theo ông Canikli, Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ hài lòng với thỏa thuận mua các tên lửa S-400 của Nga mà còn đang xây dựng các thỏa thuận sơ bộ với tập đoàn EUROSAM nhằm phát triển công nghệ, sản xuất và sử dụng các nguồn lực riêng của mình để phục vụ cho các hệ thống phòng không.

Trước đó, ngày 8/11, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một ý định thư với Pháp và Italy nhằm tăng cường hợp tác trong các dự án phòng thủ chung, trong đó có các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không. Kế hoạch hợp tác sẽ được khởi động với dự án nghiên cứu chung giữa Tập đoàn EUROSAM và các công ty Thổ Nhĩ Kỳ về một hệ thống dựa trên hệ thống tên lửa SAMP-T do EUROSAM sản xuất. Cùng với đó, các bên sẽ xác định rõ những nhu cầu chung để hợp tác hiệu quả hơn.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) quyết định mua tên lửa đất đối không S-400 của Nga - đã khiến một số đồng minh trong NATO lo ngại bởi các vũ khí do Nga sản xuất không được tích hợp với hệ thống phòng thủ của tổ chức này. Hiện NATO đang gây sức ép để Thổ Nhĩ Kỳ mua vũ khí có thể tích hợp với hệ thống phòng thủ của khối.

TTXVN/Báo Tin Tức
Nga bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ giá 2 tỷ USD
Nga bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ giá 2 tỷ USD

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Sergei Chemezov, người đứng đầu tập đoàn nhà nước Rostec của Nga ngày 2/11 cho biết, Nga đã bán hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ với giá hơn 2 tỷ USD.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN