Moskva công bố số lượng vũ khí chiến lược của Nga và Mỹ theo New START

Bộ Ngoại giao Nga ngày 24/5 công bố thông tin chi tiết về tổng số vũ khí tấn công chiến lược của nước này và Mỹ, cho rằng Washington đã vượt quá giới hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).

Chú thích ảnh
Tên lửa được phóng từ hệ thống S-400 của Nga tại căn cứ quân sự Ashuluk. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo đài Sputnik, cụ thể, tính đến tháng 3/2021, Nga có tổng cộng 517 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy báy ném bom hạng nặng, trong khi con số đó của Mỹ lên tới 651.

Bên cạnh đó, Nga sở hữu 1.456 đầu đạn có thể triển khai trong tên lửa đạn đạo liên lục địa, đầu đạn trong tên lửa phóng từ tàu ngầm và đầu đạn hạt nhân. Về phía Mỹ, số lượng đầu đạn ba loại này là 1.357.

Nga sở hữu 767 bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, bệ phóng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, trong khi Mỹ có đến 800 bệ phóng.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Mỹ đã vượt quá các chỉ số quy định trong thỏa thuận New START là 101 chiếc khi tính đến số lượng bệ phóng và máy bay ném bom.

Trước đó, vào đầu tháng 2/2021, Nga và Mỹ đã nhất trí gia hạn New START. Theo thỏa thuận ban đầu, New START dự kiến hết hạn vào ngày 5/2. Tuy nhiên, ngay sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiến hành điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 26/1, và hai bên đã đạt thỏa thuận về việc kéo dài New START thêm 5 năm, đến ngày 5/2/2026. Theo đó, hai bên sẽ hoàn thiện tất cả các thủ tục cần thiết để đảm bảo cơ chế pháp lý quốc tế quan trọng này tiếp tục có hiệu quả đối với việc hạn chế kho vũ khí hạt nhân của mỗi bên.

New START đã được thực thi kể từ năm 2011. Đây là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ. 

Bảo Hà/Báo Tin tức
Quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc tới Nga thảo luận về hợp tác an ninh
Quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc tới Nga thảo luận về hợp tác an ninh

Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ có chuyến thăm Nga trong tuần này và tham gia các cuộc thảo luận chiến lược trong bối cảnh hai quốc gia tìm cách thắt chặt quan hệ trước căng thẳng với Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN